Máy bay vận tải quân sự Il-76 lên đường sangSerbia. Ảnh: RIA.

RIA đưa tin, theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay vận tải quân sự Il-76 đầu tiên chở các chuyên gia và thiết bị quân sự của Nga đã tới Serbia để hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19.

“Máy bay vận tải Il-76 đầu tiên của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga chở các chuyên gia và thiết bị quân sự Nga đã xuất phát từ sân bay quân sự Chkalovsky (Moscow) tới Serbia để hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19.”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nga sẽ gửi 87 nhà virus học, bác sĩ quân y, thiết bị đặc chủng, trang phục phòng hộ và 16 phương tiện quân sự đến Serbia trên 11 chuyến bay.

Được biết, máy bay vận tải Il-76 của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã hạ cánh vào lúc 15h00 giờ Moscow (tức 19h00 giờ Hà Nội) tại sân bay quân sự Batainitsa gần Belgrade.

Đón chuyến hàng viện trợ nhân đạo có Thủ tướng Serbia Ana Brnabich, Bộ trưởng Quốc phòng Alexander Vulin, các thành viên chính phủ và Đại sứ Nga Alexander Botsan-Kharchenko.

Đồng thời, tại buổi tiếp nhận viện trợ từ Nga, Thủ tướng Serbia Ana Brnabich đã bày tỏ lòng biết ơn sự hỗ trợ nhân đạo của Nga, bằng cách nói tiếng Nga: “Cảm ơn các bạn!”.

Trước đó, Điện Kremlin cho biết, theo sáng kiến của phía Serbia, một cuộc trò chuyện qua điện thoại đã diễn ra giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Serbia Alexander Vučić.

 

Các bên đã thảo luận các biện pháp được thực hiện ở cả hai quốc gia để chống lại dịch Covid-19, cũng như khả năng hợp tác thực tế trong lĩnh vực này.

Theo Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất Moscow sẽ cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Serbia để chống lại sự lây lan của dịch bệnh.

Vào giữa tháng 3, Tổng thống Serbia Alexanderar Vucic cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở nước này. Các trường học và các cơ sở giáo dục khác đã bị đóng cửa cho đến cuối năm học.

Serbia có thể đang gặp khó khăn về khả năng ngăn chặn dịch cũng như thiếu hụt các trang thiết bị y tế cần thiết. Quốc gia ở Đông Nam Âu này cũng đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ, nhưng chính các quốc gia trong liên minh này cũng đang gặp những khó khăn tương tự dù được coi là khu vực thịnh vượng nhất thế giới.

Theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Y tế Serbia, nước này đã có 31 người tử vong do mắc Covid-19 và 1171 trường hợp mắc bệnh.

Theo Ban điều hành về ngăn ngừa và chống lây lan dịch Covid-19 của Nga, hiện tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 đã lên đến 4.149 người, ở 78 chủ thể của Liên bang Nga. Trong đó, có 281 người đã bình phục và 34 người tử vong.

Số liệu thống kê trên trang Worldometers cho thấy, tính đến ngày 3/4, trên thế giới đã có 1.030.185 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19), bao gồm hơn 54.194 ca tử vong.

Thanh Bình (lược dịch)