Theo đó, tòa án hình sự thành phố Jeddah đã kết tội một công dân của vương quốc này vì tội bỏ khẩu trang ở nơi công cộng và từ chối tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên an ninh.

Cơ quan công tố cho biết, người đàn ông phớt lờ yêu cầu của bảo vệ về việc đeo khẩu trang cũng như xuất trình giấy tờ theo yêu cầu của lực lượng tuần tra. Người đàn ông giải thích với tòa rằng, anh ta có đeo khẩu trang nhưng đã tháo ra vì quá nóng.

Tuy nhiên, khi tuyên án, tòa đã tính thêm việc đối tượng này không tuân theo sự hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Theo Bộ Y tế Saudi Arabia, số ca mắc Covid-19 mới thấp nhất đã được ghi nhận kể từ tháng 1 năm nay. Cho đến nay, 40 triệu mũi vắc-xin Covid-19 đã được thực hiện tại quốc gia này và các nhà chức trách khuyến cáo người dân nên thực hiện tiêm chủng đầy đủ càng sớm càng tốt. Saudi Arabia hiện ghi nhận hơn 545.000 ca mắc Covid-19, với 8.623 trường hợp tử vong.

Trước đó, Saudi Arabia thông báo dỡ bỏ lệnh cấm đi du lịch đối với ba quốc gia, gồm cả Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), sau khi quốc gia Trung Đông áp đặt hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Covid-19,đại dịch
Saudi Arabia phạt 5 tháng tù vì không đeo khẩu trang, Slovakia bắt đầu tiêm mũi vắc-xin thứ 3. (Ảnh: TASS)

Theo hãng thông tấn SPA, Saudi Arabia sẽ mở cửa đường bộ, các cảng biển và cảng hãng không tới UAE, Nam Phi và Argentina.

Vào tháng 5, Saudi Arabia cho phép người dân đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đi du lịch sau lệnh cấm kéo dài một năm trước đó. Tuy nhiên, quốc gia này đã thay đổi quyết định khi chỉ cho phép công dân hoàn thành tiêm chủng đầy đủ vắc-xin mới được đi du lịch kể từ ngày 9/8.

Slovakia bắt đầu tiêm mũi vắc-xin thứ 3

Bộ trưởng Y tế Slovakia, Vladimir Lengvarsky cho biết, các bác sĩ nước này bắt đầu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi thứ 3 vào thứ Hai (13/9).

 

Cụ thể, theo ông Lengvarsky, những người đã hoàn thành việc tiêm chủng trước đó, có thể đăng ký tiêm mũi vắc-xin thứ 3.

Mũi vắc-xin thứ 3 trước hết phải được tiêm cho các bác sĩ và những người có nguy cơ mắc bệnh. Những người này bao gồm những cư dân trên 60 tuổi và những người bị bệnh mãn tính.

Ngoài ra, giáo viên và nhân viên của dịch vụ phúc lợi xã hội sẽ có thể tiêm trong tương lai gần. Sau đó, lần lượt sẽ đến với những cư dân khác của Slovakia.

Theo các chuyên gia, ở Slovakia các bác sĩ hàng ngày ghi nhận sự gia tăng đáng kể số lượng người mắc Covid-19 mới với biến chủng Delta.

Trước đó, Bộ Y tế Slovakia thông báo chính phủ nước này đã cho phép tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho tất cả trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Chương trình sẽ được triển khai kể từ ngày 9/9.

Bộ trưởng Y tế Slovakia Vladimir Lengvarsky đã đưa ra thông báo trên sau phiên họp của chính phủ ngày 8/9, đồng thời nhấn mạnh chương trình vắc-xin ngừa Covid-19 dành cho trẻ em trong độ tuổi nêu trên là hoàn toàn tự nguyện.

Các mũi vắc-xin được sử dụng cho trẻ em sẽ được quản lý dựa trên yêu cầu của các bậc cha mẹ và có sự nhất trí của bác sĩ riêng của các em. Theo đó, mỗi em nhỏ trong độ tuổi theo chương trình này sẽ được tiêm 1/3 liều vắc-xin Pfizer/BioNTech và bác sỹ riêng của các em sẽ giám sát liều lượng này.

Theo Bộ trưởng Lengvarsky, quyết định tiêm vắc-xin cho trẻ dưới 12 tuổi được đưa ra dựa trên yêu cầu của các chuyên gia và các bác sỹ nhi khoa. Điều này sẽ giúp bảo vệ các nhóm trẻ đang trong độ tuổi tới trường nhưng chưa được tiêm vắc-xin, đặc biệt là những em nhạy cảm sẽ có nguy cơ gặp những vấn đề về sức khỏe nếu tiếp xúc với những người mắc Covid-19.

Chuyên gia Nga nghi ngờ giá trị của báo cáo FBI về vụ khủng bố 11/9

Chuyên gia Nga nghi ngờ giá trị của báo cáo FBI về vụ khủng bố 11/9

Tài liệu về vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, do Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) công bố, được giải mật theo sắc lệnh của Tổng thống Biden không có thêm bất kỳ thông tin bổ sung nào về kẻ thực sự có thể đứng sau thảm kịch.

Thanh Bình (lược dịch)