Cụ thể, Robot này được trang bị máy quét vé, nó sẽ giúp tìm kiếm cổng ra máy bay hoặc điều hướng trong nhà ga, nói về các quy tắc ứng xử an toàn cho hành khách và cũng có thể gọi taxi.

Robot Promobot,Robot Nga,Robot cảnh sát,sân bay Istanbul,công nghệ robot,ngành công nghiệp robot
Robot Promobot của Nga. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, Promobot còn biết một số ngôn ngữ: Nga, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập và Tây Ban Nha. Robot được trang bị cảm biến chướng ngại vật cho phép nó di chuyển tự do trong khu vực đông người.

Người đồng sáng lập kiêm Giám đốc phát triển công ty, ông Oleg Kivokurtsev cho biết: “Sân bay là một trong những lĩnh vực robot hóa phổ biến nhất trên thế giới. Và Robot của Nga là một trong những giải pháp phổ biến nhất ở thị trường này: Promobot được lắp tại thành phố Perm của Nga có thể được tìm thấy tại các sân bay Mỹ, Chile, tại sân bay Vnukovo (Nga) và hiện nay ở sân bay quốc tế ở Istanbul. Các công nghệ của Nga trong lĩnh vực robot dịch vụ đã vượt xa đối thủ và chúng tôi vẫn dự định tiếp tục phát triển”.

Được biết, công ty Promobot được thành lập năm 2015 tại Perm. Đây là nhà sản xuất robot dịch vụ lớn nhất ở Nga, Bắc và Đông Âu. Promobot được sử dụng với tư cách là quản trị viên, nhà quảng bá, chuyên gia tư vấn, hướng dẫn viên. Robot Promobot đang thay thế hoặc bổ sung cho đội ngũ nhân viên tại 39 quốc gia trên thế giới. Robot Promobot đã làm việc tại Bảo tàng lịch sử của Nga, các trung tâm đa chức năng, ngân hàng, sân bay quốc tế Baltimore-Washington và Dubai Mall.

 

Trước đó, ông Kivokurtsev cho biết, các chuyên gia Nga đã tạo ra mẫu Robot cảnh sát. Sắp tới những “cảnh sát người máy” này có thể bắt đầu phục vụ ở châu Á.

Theo ông Kivokurtsev, năm 2018 Robot cảnh sát đã nhận công tác tại một cơ quan Nội vụ của Kazakhstan.

“Chúng tôi dự kiến mở rộng dự án này sang cả các nước khác. Hiện đã có hàng loạt yêu cầu từ Uzbekistan và Trung Đông, có thể Robot cảnh sát sẽ xuất hiện ở châu Á, bởi Hàn Quốc đã có nhu cầu”, ông Kivokurtsev nói.

Ông Kivokurtsev cho biết, nhiệm vụ cơ bản của robot là cảnh báo cho các cơ quan thực thi pháp luật khi phát hiện nguy hiểm.

Thanh Bình (lược dịch)