Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), ông Chong Hock Yen (60 tuổi) là giám đốc của 3 công ty đặt trụ sở ở Singapore, đã thừa nhận tội danh vào ngày 17/9 liên quan tới hành vi buôn lậu các mặt hàng xa xỉ trị giá gần 200.000 USD sang Triều Tiên. Việc làm của ông Chong đã vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc áp đặt với Triều Tiên.

Cơ quan công tố Singapore cho hay, trong hơn 6 năm qua, dưới sự chỉ đạo của ông Chong, các công ty của ông này đã cung cấp hàng loạt sản phẩm như nước hoa, mỹ phẩm, đồng hồ và nhạc cụ cho nhiều công ty ở Triều Tiên.

buôn lậu,hàng hiệu,triều tiên
Công dân Singapore thừa nhận cung cấp số hàng hóa đắt tiền trị giá 200.000 USD sang Triều Tiên. (Ảnh minh họa)

Một trong những đồng phạm của bị cáo Chong là Li Hyon. Li là công dân Triều Tiên, có vai trò giúp cha mình tìm kiếm nguồn hàng ở Singapore để cung cấp sản phẩm cho chuỗi cửa hàng kinh doanh của gia đình ở Triều Tiên. Li cũng đã bị bắt giam 4 tuần hồi đầu năm nay để phục vụ công tác điều tra.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cho áp đặt nhiều lệnh trừng phạt với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

 

Ngoài ra, Singapore cũng tạm dừng các mối quan hệ thương mại với Triều Tiên vào năm 2017. Song trong những năm gần đây, một số vụ việc liên quan tới các cá nhân và công ty ở Singapore bị cáo buộc cung cấp hàng hóa nằm trong danh mục cấm của lệnh trừng phạt với Triều Tiên đã bị đưa ra xét xử.

Hồi tháng 11/2019, một giám đốc công ty thương mại ở Singapore đã bị kết án tù gần 3 năm vì cung cấp số hàng trị giá 4,4 triệu USD cho Triều Tiên gồm rượu, đồ uống có cồn và nước hoa.

Vào năm ngoái, một công ty khác của Singapore cũng bị cáo buộc cung cấp rượu và đồ uống có cồn với tổng trị giá 665.000 USD cho Triều Tiên và dùng thành phố Đại Liên của Trung Quốc làm nơi trung chuyển. 

Còn hồi tháng Sáu năm nay, các chuyên gia Liên Hợp Quốc nhận định, tình hình mất an ninh lương thực ở Triều Tiên càng trở nên trầm trọng hơn và một số người có nguy cơ bị đói, sau khi quốc gia này đóng cửa biên giới với Trung Quốc cũng như thi hành nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ khác để ngăn chặn nguy cơ lây lan Covid-19.

Trung Quốc: Phụ xe dũng cảm tay không ngăn hành khách có dao tấn công

Trung Quốc: Phụ xe dũng cảm tay không ngăn hành khách có dao tấn công

Một nhân viên phụ xe buýt ở Trung Quốc đã dũng cảm dùng tay không để khống chế hành khách có dao tấn công người khác. 

Minh Thu (lược dịch)