“Trong đó, 500 người ở phía Nam, 100 người ở Grand Anse, 122 người ở Nippes, và 2 người chết ở phía tây bắc Haiti”, nhà chức trách Haiti thông báo.

Theo người đứng đầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power, các nhà chức trách nước này đã điều động một đội tìm kiếm và cứu hộ gồm 65 người đến Haiti cùng với các thiết bị chuyên dụng và vật tư y tế.

Thủ tướng Haiti Ariel Henry cùng ngày đã đi khảo sát thiệt hại bằng máy bay trực thăng. Ông sau đó ban bố tình trạng khẩn cấp trong một tháng đồng thời kêu gọi đất nước đoàn kết và không hoảng loạn. Đồng thời, ông sẽ huy động “tất cả các nguồn lực” của chính quyền để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cảnh báo số người chết vì trận động đất ở Haiti có thể lên tới vài nghìn người và số người bị thương hàng chục nghìn người.

Trước đó, trận động đất 7,2 độ richter xảy ra sáng 14/8 (giờ địa phương) tại Tây Nam Haiti. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ xác nhận, tâm chấn nằm trên đất liền ở độ sâu 10 km, cách thị trấn Petit Trou de Nippes 8 km và cách thủ đô Port-au-Prince khoảng 150 km. USGS lo ngại nguy cơ sóng thần tấn công bờ biển Haiti, nhưng sau đó nói rằng nguy cơ này không còn.

Thị trấn Les Cayes của Haiti, một trong những nơi hứng chịu thiệt hại nặng nhất vì trận động đất. Thị trấn ven biển với 126.000 người dân, nước đã tràn ngập nhiều đường phố, gây hoảng loạn vì lo ngại sóng thần nhưng sau đó nước đã rút. Các hãng tin địa phương cho hay, một số người dân ở dọc bờ biển đã chạy lên núi lánh nạn.

Do số người bị thương quá nhiều trong khi các bệnh viện cũng bị hư hại, nhiều bệnh viện hiện đang không đủ sức tiếp nhận thêm các bệnh nhân.

Haiti hiện đang trong quá trình phục hồi sau trận động đất thảm khốc mạnh 7 độ richter gần thủ đô Port-au-Prince hồi năm 2010, khiến hơn 200.000 người thiệt mạng và phá hủy nhiều nhà cửa, khiến nhiều người rơi vào cảnh vô gia cư.

Mới đây, nhà khí tượng học Haley Brink của CNN cho biết, Haiti nằm trong vùng ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới Grace, và có thể phải chịu mưa lớn dẫn đến lũ quét từ 16-17/8. Theo bà Brink, mưa lớn có thể dẫn đến lũ lụt cục bộ và lở đất trên toàn khu vực.

Một số hình ảnh từ thảm kịch động đất của Haiti:

động đất,Haiti
 
động đất,Haiti
động đất,Haiti
động đất,Haiti
động đất,Haiti
động đất,Haiti
động đất,Haiti
động đất,Haiti
động đất,Haiti
động đất,Haiti
(Ảnh: Reuters)
Động đất 7,2 độ richter ở Haiti, 304 người chết, hơn 1.800 người bị thương

Động đất 7,2 độ richter ở Haiti, 304 người chết, hơn 1.800 người bị thương

Động đất mạnh 7,2 độ richter xảy ra ở Haiti hôm 14/8 đã khiến 304 người chết và hơn 1.800 người bị thương. 

Thanh Bình (lược dịch)