Cụ thể, tờ khai thuế mà Nhà Trắng công bố cho thấy, Tổng thống Mỹ và phu nhân đã thu nhập 607.336 USD sau khi nộp 157.414 USD tiền thuế thu nhập liên bang với thuế suất hiệu dụng 25,9%.

Vợ chồng ông Biden cũng quyên góp 30.704 USD cho các tổ chức từ thiện, trong đó có tấm séc 10 nghìn USD đóng góp cho quỹ mang tên người con trai cả đã mất năm 2015 của ông Biden là Beau Biden.

Joe Biden,Kamala Harris,Jill Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris thu nhập bao nhiêu? (Ảnh: AP)

Ngoài thuế liên bang, Tổng thống Mỹ và đệ nhất phu nhân đã trả gần 29 nghìn USD tiền thuế cho bang Delaware và 443 USD cho bang Virginia. Gia đình ông Biden cũng công bố việc gửi các quỹ và đầu tư từ 1,2 triệu đến 2,88 triệu USD.

Theo Reuters, trong năm 2019, thu nhập của ông Biden là 985.223 USD. Sự sụt giảm thu nhập của Tổng thống Mỹ là do không có số tiền bán sách và các bài phát biểu được trả tiền trong chiến dịch tranh cử.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Kamala Harris và chồng Doug Emhoff thu nhập 1.695.225 USD và đóng 621.893 USD tiền thuế thu nhập liên bang với thuế suất hiệu dụng 36,7%. Ngoài ra, gia đình bà Harris đã trả 125 nghìn USD tiền thuế thu nhập tại bang California và 57 nghìn USD tại quận Columbia, đồng thời quyên góp từ thiện 27 nghìn USD.

 

Được biết, ông Biden phần lớn thời gian năm 2020 là cựu Phó Tổng thống và ứng cử viên Tổng thống, trong khi bà Harris là thượng nghị sĩ trước khi được bầu làm Phó Tổng thống.

Trước đó, hôm 20/1, Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ thứ 46. Cũng trong lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Biden, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống Mỹ thứ 49. Bà trở thành nữ phó tổng thống Mỹ đầu tiên, đồng thời là người da màu đầu tiên và gốc Nam Á đầu tiên đảm nhận cương vị phó tổng thống Mỹ.

Trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức, ông Biden khẳng định: “Hôm nay là ngày của nước Mỹ, ngày của nền dân chủ và ngày của lịch sử và hy vọng, của sự phục hồi và quyết tâm”.

Ông Biden cho rằng, nước Mỹ sẽ tiến về phía trước với sự mau chóng và khẩn trương vì còn nhiều việc phải làm trong mùa đông nguy hiểm này. Theo ông Biden, số người Mỹ thiệt mạng do đại dịch Covid-19 trong một năm qua tương đương với con số này trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Để vượt qua những thử thách này, để phục hồi linh hồn của nước Mỹ và bảo vệ tương lai của đất nước, Tổng thống thứ 46 kêu gọi: “Đưa nước Mỹ lại gần nhau, đoàn kết người dân, đoàn kết đất nước”.

Xung đột Palestine - Israel: Các cuộc pháo kích tiếp tục diễn ra

Xung đột Palestine - Israel: Các cuộc pháo kích tiếp tục diễn ra

Tel Aviv đưa tin, trong đêm qua 60 quả rocket đã được bắn từ Gaza vào Israel.

Thanh Bình (lược dịch)