Theo trang thống kê Worldometers, đến nay toàn cầu ghi nhận gần 180,8 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 3,91 triệu trường hợp tử vong và xấp xỉ 165,4 triệu bệnh nhân bình phục.

Ba nước ghi nhận nhiều ca mắc và tử vong do Covid-19 nhất thế giới lần lượt là Mỹ, Ấn Độ và Brazil. Tiếp theo là Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Anh, Italy, Argentina, Colombia...

Xét theo khu vực, châu Á bị ảnh hưởng nhiều nhất, với số ca nhiễm vượt con số 55 triệu. Tuy nhiên, số trường tử vong tại châu lục này ít hơn so với các nơi khác, với 777.559 ca. Châu Âu có số ca nhiễm nhiều thứ hai, với hơn 47,6 triệu ca, trong đó có hơn 1 triệu ca tử vong.

Đa phần các ca mắc mới ở nhiều quốc gia là do biến thể Delta gây ra. Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Vật lý và Hóa học (RIKEN) ở thành phố Kobe đã công bố kết quả đánh giá xác suất nhiễm các biến thể của virus SARS-CoV-2 cao hơn nhiều lần so với virus SARS-CoV-2 thông thường.

Tại Nhật Bản giới chuyên gia nước này lo ngại nguy cơ bùng phát dịch trở lại. Theo đó, một nhóm chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) lên tiếng cảnh báo về tình trạng số ca mắc Covid-19 bắt đầu tăng trở lại ở thủ đô Tokyo và một số tỉnh lân cận.

Cảnh báo trên được đưa ra khi số ca nhiễm mới ở vùng thủ đô có xu hướng tăng trở lại sau khi Chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 9 tỉnh, thành, trong đó có thủ đô Tokyo vào ngày 20/6.

Trong báo cáo trình lên Ban cố vấn MHLW ngày 23/6, nhóm chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về biến thể Delta được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ có khả năng lây nhiễm cao hơn tới 90% so với virus gốc, nhấn mạnh biến thể này đang tiếp tục lân lay và có thể chiếm tới gần 70% tổng số ca nhiễm mới ở Nhật Bản vào thời điểm khai mạc Olympic Tokyo ngày 23/7 tới. Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia cũng dự tính biến thể Delta sẽ chiếm khoảng 50% trong tổng số ca mắc mới ở vùng thủ đô Tokyo vào đầu tháng 7.

Tại châu Phi có số ca nhiễm và tử vong khá thấp. Tuy nhiên, ngày 24/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo số ca nhiễm tại châu Phi đang tăng với tốc độ chưa từng có trong bối cảnh châu lục này đang phải chật vật ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ 3 có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng cơ sở hạ tầng y tế công cộng.

Sau đây cùng chiêm ngưỡng những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua do hãng tin RIA tổng hợp:

ảnh nổi bật nhất tuần,ảnh đặc sắc
Một lớp học ngoài trời vào Ngày Quốc tế Yoga trên mái của một studio ở Caracas, Venezuela.
 
ảnh nổi bật nhất tuần,ảnh đặc sắc
Giáo hoàng Francis trò chuyện với chàng trai chuyên hóa trang thành Người nhện để giải trí cho trẻ em bị bệnh ngày 23/6.
ảnh nổi bật nhất tuần,ảnh đặc sắc
Con voi tìm kiếm thức ăn trong nhà bếp của một ngôi nhà ở Hua Hin, Thái Lan.
ảnh nổi bật nhất tuần,ảnh đặc sắc
Triển lãm quốc tế về vũ khí và thiết bị quân sự MILEX-2021 lần thứ 10 ở Belarus.
ảnh nổi bật nhất tuần,ảnh đặc sắc
Bãi biển ở Barcelona vào sáng sớm.
ảnh nổi bật nhất tuần,ảnh đặc sắc
Những đứa trẻ trong trại dành cho những người di tản ở Kabul, Afghanistan.
ảnh nổi bật nhất tuần,ảnh đặc sắc
Nhân viên y tế khử trùng bãi biển ở Sochi, Nga.
ảnh nổi bật nhất tuần,ảnh đặc sắc
Hình ảnh ấn tượng trong trận đấu giữa Anh và Scotland tại Euro 2020.
ảnh nổi bật nhất tuần,ảnh đặc sắc
Người dân chụp ảnh bên cạnh một chiếc nhiệt kế hiển thị nhiệt độ là 129 độ F (54 độ C) tại Vườn quốc gia Thung lũng Chết ở California, Mỹ.
ảnh nổi bật nhất tuần,ảnh đặc sắc
Bé gái với lá cờ Palestine vẽ trên mặt chơi ở Beit Lahiya (Dải Gaza) giữa đống đổ nát của các tòa nhà bị phá hủy bởi cuộc ném bom của Israel.
Biến chủng Delta có khả năng lây nhiễm cao gấp đôi so với virus 'gốc'

Biến chủng Delta có khả năng lây nhiễm cao gấp đôi so với virus 'gốc'

Bà Soumya Swaminathan - nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Delta được phát hiện ở Ấn Độ có khả năng lây nhiễm gấp đôi so với chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu.

Thanh Bình (lược dịch)