Những loạt đạn bắn chỉ thiên không ngừng vang lên khắp thủ đô Afghanistan vào sáng sớm hôm nay (31/3), khi Taliban ăn mừng quân đội Mỹ hoàn toàn rút khỏi quốc gia Trung Á sau 20 năm tham chiến.

“Có rất nhiều tiếng súng. Tiếng súng không phải là hành động bạo lực, không có giao tranh ở thủ đô Kabul, Taliban đang ăn mừng”, phóng viên của RT Murad Gazdiev đưa tin về tình hình ở thủ đô của Afghanistan váo sáng sớm nay.

Theo phóng viên của RT, ở khắp mọi nơi, hàng ngàn tiếng súng vang lên giữa lúc Taliban tổ chức ăn mừng Mỹ kết thúc 19 năm 10 tháng và 25 ngày tham chiến ở Afghanistan.

Hôm 30/8, chính phủ Mỹ đã ra tuyên bố về việc quân đội Mỹ đã hoàn thành quá trình rút quân khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến chống khủng bố suốt 20 năm tại quốc gia Trung Á.

Sau khi quân đội Mỹ ‘sạch bóng’ ở Afghanistan, không chỉ thủ đô Kabul mà phần lớn lãnh thổ Afghanistan đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng phiến quân Taliban.

Phóng viên Gazdiev cho biết thêm, sân bay Kabul cũng đã nằm trong sự kiểm soát của Taliban. Đây cũng là nơi tiếng súng đạn bắn chỉ thiên vang lên đầu tiên và sau đó xuất hiện ở khắp thủ đô Kabul bao gồm tiếng súng máy, súng trường.

 

“Tôi cho rằng Taliban đã bắn số đạn ăn mừng còn nhiều hơn số đạn đã dùng trong chiến đấu thật trong tháng qua”, phóng viên Gazdiev nói.

Hình ảnh các tay súng Taliban chũi họng súng lên trời và bắn loạt đạn chỉ thiên ăn mừng quân đội Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan cũng đã được ghi lại và công bố trên các trang mạng xã hội.

Phát ngôn viên của Taliban là Zabiullah Mujahid khẳng định, “Binh sĩ Mỹ cuối cùng đã rút quân. Tiếng súng ở Kabul chỉ là để ăn mừng Mỹ rút quân và người dân Afghanistan không cần phải lo lắng”.

Dù quân đội Mỹ đã hoàn toàn rút khỏi Afghanistan, nhưng hàng trăm công dân nước này vẫn chưa được sơ tán khỏi quốc gia Trung Á. Ngoài ra, Mỹ còn để lại hàng ngàn người Afghanistan từng làm việc cùng. Những công dân Afghanistan này có thể bị Taliban hoặc các tay súng ISIS-K, chi nhánh của mạng lưới khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hoạt động ở Afghanistan, trả thù.

Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ CENTCOM, Tướng Kenneth McKenzie khẳng định, quân đội Mỹ đã hy vọng có thể sơ tán thêm công dân nước này vào những giờ phút cuối cùng trước khi chiếc máy bay cuối cất cánh, nhưng không có công dân nào của Mỹ có thể đến được sân bay Kabul.

Tuy nhiên, Taliban đảm bảo những người này bao gồm các công dân Afghanistan từng làm việc cho Mỹ có thể rời khỏi Afghanistan ngay khi các chuyến bay dân sự được nối lại ở Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul. 

Quân đội Mỹ hoàn thành rút khỏi Afghanistan, hàng trăm người bị bỏ lại

Quân đội Mỹ hoàn thành rút khỏi Afghanistan, hàng trăm người bị bỏ lại

Tướng Mỹ thừa nhận, quân đội nước này đã hoàn toàn rút khỏi Afghanistan sau 20 năm tham chiến, nhưng hàng trăm công dân Mỹ vẫn chưa thể về nước. 

Minh Thu (lược dịch)