Theo đó, tại cuộc gặp đại diện các tiệm làm tóc nam ở thành phổ Lashkar Gah thủ phủ của tỉnh Helmand, quan chức từ Bộ Định hướng Hồi giáo đã khuyến cáo không nên tạo kiểu tóc sành điệu và nam giới không được cạo râu.

Ngoài ra, trên thông điệp được phát tán trên mạng xã hội cũng có yêu cầu không mở nhạc hoặc hát thánh ca trong các tiệm làm tóc.

Afghanistan,Taliban
Taliban cấm người dân Afghanistan cạo râu và để kiểu tóc sành điệu. (Ảnh: AP)

Trước đó, hôm 17/9, Bộ Phụ nữ Afghanistan của chính quyền cũ cũng đã bị Taliban bãi bỏ, thay thế bằng Bộ Định hướng Hồi giáo (Bộ chuyên trách các kêu gọi nghĩa vụ, định hướng, hành vi chuẩn mực và cấm phản đối). Đồng thời, Taliban đã thay đổi biển hiệu trên tòa nhà trụ sở của Bộ này.

Đây là động thái mới nhất nhằm hạn chế vai trò của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban. Lực lượng này trước đó cam kết bảo vệ các quyền của phụ nữ, nhưng chỉ trong khuôn khổ Hồi giáo.

Việc thay thế Bộ Phụ nữ cũ bằng một cái tên mới nhấn mạnh đến các quy chuẩn cũng như tính răn đe, hiển nhiên, gợi lên một cách rõ ràng về các quy định mang tính cấm cản sẽ được áp dụng trong tương lai gần. Cái tên mới vang lên như một lời cảnh báo âm thầm và rõ ràng, rằng không nghi ngờ gì nữa, Luật Hồi giáo Saria đã và đang trở lại, như thiết chế đạo đức truyền thống không thể bị chối bỏ.

 

Mới đây, theo Wall Street Journal, Bộ trưởng Quốc phòng do Taliban bổ nhiệm Mawlawi Mohammad Yaqoob không hề thích thú và tỏ ra đặc biệt bức xúc trước tình trạng các chiến binh Taliban mải mê đi tham quan, vui chơi theo nhóm, tuỳ tiện đến các khu chợ, sân bay Kabul hoặc khám phá các tòa nhà chính phủ.

Bộ trưởng Quốc phòng lâm thời của chính quyền Taliban cũng yêu cầu các binh sĩ ngưng chụp quá nhiều ảnh selfie. Hơn nữa, ông Yaqoob đặc biệt bức xúc trước việc các binh sĩ Taliban rút điện thoại ra chụp ảnh với các nhà lãnh đạo bất cứ khi nào họ bắt gặp.

“Khi những bức ảnh này xuất hiện trên mạng xã hội, chúng sẽ đe doạ đến an ninh vì có thể tiết lộ địa điểm và hoạt động của các thành viên cấp cao Taliban”, ông Yaqoob cảnh báo.

Đồng thời, ông Yaqoob cũng ra lệnh cho các binh sĩ Taliban cải thiện thái độ và ngoại hình, yêu cầu để râu, tóc và mặc quần áo phù hợp với các quy tắc Hồi giáo. Những binh sĩ Taliban để tóc dài ngang vai, mặc quần áo, giày dép và đeo kính râm sành điệu là hình ảnh thường xuyên xuất hiện trên khắp Kabul hiện nay.

Bên cạnh đó, ông Yaqoob cũng phàn nàn rằng các binh sĩ Taliban lái xe quá nhanh và không tuân thủ luật lệ giao thông.

Taliban kêu gọi cộng đồng quốc tế thêm giời gian trước khi phán xét

Taliban kêu gọi cộng đồng quốc tế thêm giời gian trước khi phán xét

Taliban yêu cầu cộng đồng quốc tế cho họ 20 tháng trước khi đưa ra đưa ra kết luận vội vàng về chế độ chính trị mới ở Afghanistan.

Thanh Bình (lược dịch)