Theo kênh Telegram Dambiev, Taliban có thế đã có được tên lửa đạn đạo R-17 từ tổ hợp tên lửa chiến thuật-chiến dịch 9K72 Elbrus (Scud B) được Liên Xô triển khai trong thời kỳ chiến tranh lạnh và xuất khẩu rộng rãi tới nhiều nước khác trên thế giới.

Trong đoạn video có thể thấy một số tên lửa R-17 đã được tháo rời ra ngoài. Riêng với động cơ tên lửa, Taliban đã tìm thấy các bộ phận của đầu đạn. Có lẽ, đây là các bộ phận của đầu đạn phân mảnh 8F44, được xuất khẩu với tên lửa R-17E.

Từ năm 1989, hệ thống tên lửa 9K72 đã được biên chế cho tiểu đoàn tên lửa của Bộ An ninh Afghanistan. Có thể những tên lửa được Taliban tìm thấy là một phần của tổ hợp. Việc sản xuất tên lửa R-17 kết thúc vào năm 1987.

Theo các chuyên gia, nếu xem xét kỹ khả năng phù hợp kỹ thuật của tổ hợp Elbrus thì chúng đã hết hạn sử dụng từ lâu, do đó việc sử dụng loại đầu đạn được tìm thấy là khó có thể xảy ra.

Phức hợp 9K72 với tên lửa R-17 (8K14), được biết đến trên toàn thế giới, ra đời tháng 3/1962. Ban đầu, sự phát triển của động cơ KOT OKB-3 hầu như không sử dụng được ở nhiệt độ dưới âm 20 độ C.

 

Scud B phiên bản phổ thông dài 11,25 mét, đường kính 0,88 mét. Chúng được đẩy bằng một động cơ duy nhất sử dụng nhiên liệu UDMH và RFNA. Nó có hệ thống thuỷ lực dùng vào việc vận hành các cơ cấu chấp hành tại chân chống xe phóng, cơ cấu nâng, hạ và chốt khoá khung nâng đạn, cơ cấu nâng hạ bàn bệ phóng.

Tầm bắn ban đầu Scud B là 300 km. Trọng lượng đầu đạn tiêu chuẩn 950 kg. Trọng lượng quả đạn tiêu chuẩn 4.500 kg. Tổ hợp này đã được sử dụng trong một số cuộc chiến tranh ở Trung Đông, Bắc Kavkaz và Transcaucasia (Nam Kavkaz).

Trước đó, khu vực Panjshir từng là căn cứ của lực lượng kháng chiến đối lập với Taliban sau khi nhóm vũ trang giành quyền kiểm soát Afghanistan hôm 15/8. Sau các trận giao tranh quyết liệt, hôm 3/9 các nguồn tin Taliban cho biết lực lượng này đã chiếm giữ thành công Panjshir và hiện kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ Afghanistan.

Trong khi đó, cựu phó tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh, một trong những lãnh đạo của phe chống đối cho biết phe của ông vẫn chưa bỏ cuộc.

Cư dân bản địa New Zealand yêu cầu đổi tên đất nước

Cư dân bản địa New Zealand yêu cầu đổi tên đất nước

Đài phát thanh New Zealand (RNZ) đưa tin, các nhà lãnh đạo đảng người bản địa Maori ở New Zealand đã bắt đầu thu thập chữ ký cho một bản kiến ​​nghị yêu cầu đất nước được đổi tên thành Aotearoa.

Thanh Bình (lược dịch)