Tuyên bố trên được ông Putin nói tại cuộc họp về hoạt động của phái bộ gìn giữ hòa bình Nga tại nước Cộng hòa chưa được công nhận Nagorno-Karabakh (NKR) hôm 20/11.

“Đối với Nga, các cuộc xung đột kiểu này và việc giải quyết chúng có tầm quan trọng đặc biệt đối với chúng tôi đây không phải là những lời nói suông”, ông Putin nói. Ông Putin cũng bày tỏ hy vọng về một giải pháp đáng tin cậy và lâu dài cho tình hình ở khu vực này.

Tổng thống Putin lưu ý rằng Nga, Azerbaijan và Armenia có “mối quan hệ chặt chẽ hàng thế kỷ”.

“Tôi thường xuyên liên lạc với các đồng nghiệp của tôi ở Armenia và Azerbaijan. Chúng tôi thỏa thuận với cả hai nhà lãnh đạo rằng một phái đoàn liên bộ của Nga sẽ được cử đến Armenia và Azerbaijan trong tương lai gần”, ông Putin nói thêm.

tranh chấp Nagorno-Karabakh,giao tranh giữa Armenia-Azerbaijan,Nagorno-Karabakh
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói về tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột ở Nagorno-Karabakh đối với Nga. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, ông Putin cho rằng, thỏa thuận này có lợi cho Nga, một khía cạnh chính trị nội bộ rất được quan tâm từ quan điểm chính trị. Cũng theo ông Putin, việc giải quyết xung đột có ý nghĩa quan trọng đối với Nga từ quan điểm kinh tế.

Tổng thống Nga Putin đánh giá công việc của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-Karabakh là cụ thể và có sự phối hợp nhịp nhàng.

“Nhân cơ hội này, tôi muốn ghi nhận công việc phối hợp nhịp nhàng, cụ thể của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga. Việc rà phá bom mìn được tiến hành kịp thời, giúp thiết lập thông tin liên lạc tốt, đáng tin cậy trong khu vực và triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của chúng tôi để ngăn chặn đổ máu cũng như tránh thương vong mới”, ông Putin nhấn mạnh.

“Các quân nhân Nga đang thực hiện việc kiểm soát hiệu quả lệnh ngừng bắn, được cả hai bên tuân thủ. Ngoài ra, quân nhân Nga cũng hộ tống những người tị nạn, đưa các tòa nhà dân cư, đường xá và cơ sở xã hội về trạng thái an toàn, cũng như đảm bảo an toàn cho các đoàn xe chở hàng hóa nhân đạo”, Tống thống Nga lưu ý.

 

Nhà lãnh đạo Nga cũng mời Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của LHQ và Cơ quan Hành động Bom mìn của LHQ tham gia giải quyết các vấn đề nhân đạo ở Nagorno-Karabakh.

Tổng thống Putin lưu ý rằng nhiệm vụ huy động và hỗ trợ quốc tế ở Nagorno-Karabakh có tầm quan trọng đặc biệt và cơ sở cho công việc đó đã được tạo ra nhờ lực lượng gìn giữ hòa bình.

Theo ông Putin, vai trò lãnh đạo thuộc về Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế đã xác nhận sự sẵn sàng của tổ chức này trong việc tăng cường hoạt động cả ở Yerevan và Baku.

“Tôi cho rằng điều quan trọng là đại diện của các cơ quan quốc tế khác, chẳng hạn như Cao ủy LHQ về người tị nạn, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ, Tổ chức Y tế Thế giới, Chương trình Lương thực Thế giới và Cơ quan Hành động Bom mìn của LHQ, phải noi theo gương này”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 10/11, các nhà lãnh đạo của Nga, Azerbaijan và Armenia, Vladimir Putin, Ilham Aliyev và Nikol Pashinyan, đã ký một tuyên bố chung về việc chấm dứt hoàn toàn các hoạt động quân sự ở Nagorno-Karabakh.

Tổng thống Nga cho biết, lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở Nagorno-Karabakh bắt đầu từ ngày 10/11, Azerbaijan và Armenia dừng chân tại vị trí bị chiếm đóng, đồng thời tiến hành trao đổi tù binh. Ngoài ra, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ được triển khai ở Karabakh.

Nagorno-Karabakh là khu vực ly khai nằm trong lãnh thổ Azerbaijan nhưng người dân ở đây đa số thuộc sắc dân Armenia. Nagorno-Karabakh tách khỏi Azerbaijan trong một cuộc xung đột nổ ra khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

Mặc dù một lệnh ngừng bắn đã được đồng thuận vào năm 1994, sau khi hàng nghìn người thiệt mạng và nhiều người khác phải di tản, Azerbaijan và Armenia thường xuyên cáo buộc lẫn nhau về các cuộc tấn công xung quanh khu vực Nagorno-Karabakh và dọc theo biên giới.

Báo Đức nói về ‘trận chiến quyết định’ của Nord Stream 2

Báo Đức nói về ‘trận chiến quyết định’ của Nord Stream 2

Mới đây, tờ Die Welt của Đức đã nhắc đến viễn cảnh của một “trận chiến quyết định” đối với đường ống dẫn khí đốt của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)