Theo Kyodo, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho hay, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc được phát hiện có mặt trong vùng tiếp giáp bên ngoài vùng biển Nhật Bản hôm 2/11. Sự kiện này đánh dấu các tàu Trung Quốc đã có mặt gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư 283 ngày trong năm nay và 57 ngày liên tiếp.

Trong năm nay, các tàu Trung Quốc bao gồm tàu của lực lượng hải cảnh thường xuyên tiến vào vùng biển Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp. Đây là một phần trong hoạt động nhằm khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với Senkaku/Điếu Ngư. 

hải cảnh trung quốc,quân đội nhật bản,tranh chấp chủ quyền
Tàu hải cảnh Trung Quốc tiến vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. (Ảnh: Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản)

Về phần mình, chính phủ Nhật Bản khẳng định quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là một phần trong lãnh thổ quốc gia và Tokyo vẫn đang nắm quyền kiểm soát khu vực này từ năm 1972.

Hồi tháng 10, các tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiến vào vùng biển Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, đồng thời duy trì sự hiện diện ở khu vực này trong khoảng thời gian dài kỷ lục bất chấp Nhật Bản lên tiếng phản đối nhiều lần.

“Chúng tôi xem việc tiến vào vùng tiếp giáp và xâm phạm vùng biển Nhật Bản là hành động nguy hiểm. Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo thông qua các tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển, đồng thời gửi công hàm phản đối qua các kênh ngoại giao”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato phát biểu trong cuộc họp báo hôm 2/11.

 

“Chúng tôi sẽ duy trì cảnh giác, phối hợp với các bên liên quan và tiếp tục thu thập thông tin, cũng như giám sát tình hình ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia”, ông Kato nói thêm.

Hồi cuối tháng 10, chỉ huy quân đội Mỹ ở Nhật Bản, Trung tướng Kevin Schneider đã có tuyên bố nhấn mạnh về khả năng quân đội Mỹ sẽ được điều động hỗ trợ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bảo vệ hòn đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc. 

Phát biểu khi đang mặt trên một tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản hôm 26/10 giữa lúc Mỹ - Nhật tiến hành đợt tập trận quy mô lớn, Tướng Schneider cho hay, khả năng quân đội Mỹ - Nhật “sẽ cho điều động binh sĩ tới bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, cũng như đối phó với các tình huống khủng hoảng và bất ngờ”.

Trước đó, vào tháng Bảy, Tướng Schneider cũng từng nhấn mạnh cam kết hỗ trợ Nhật Bản bảo vệ quần đảo đang xảy ra tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Theo đó, ông Schneider cho hay “Mỹ chắc chắn 100% thực thi cam kết hỗ trợ chính phủ Nhật Bản" nếu không may xảy ra tình huống cần tăng cường an ninh cho quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. 

Ấn Độ sắp soán ngôi Nhật Bản trên phương diện gì?

Ấn Độ sắp soán ngôi Nhật Bản trên phương diện gì?

Nền kinh tế Ấn Độ có thể vươn từ vị trí thứ 5 lên thứ 3 thay thế Nhật Bản trong danh sách các cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới trong 30 năm tới.

Minh Thu (lược dịch)