Cụ thể, Owen Diaz (53 tuổi) một nhân viên da màu đã làm việc tại nhà máy Tesla ở California từ năm 2015-2016. Theo Bernand Alexander, một trong những luật sư của nạn nhân, anh ta nhiều lần nhìn thấy những hình ảnh và dòng chữ phân biệt chủng tộc trong phòng tắm, cũng như những nhân viên khác của Tesla đã gọi anh bằng cách sử dụng các từ ngữ phân biệt chủng tộc.

Tesla,Elon Musk
Tesla phải trả 137 triệu USD vì môi trường làm việc thù địch, phân biệt chủng tộc. (Ảnh: AP)

Theo phán quyết của bồi thẩm đoàn, Tesla đã tạo ra một môi trường làm việc thù địch về chủng tộc cho Diaz và không thực hiện các bước hợp lý để ngăn chặn hành vi quấy rối có động cơ phân biệt chủng tộc. Theo công bố, tòa án yêu cầu Telsa phải trả cho Diaz 6,9 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại về những tổn thương mà người này phải gánh chịu và 130 triệu USD tiền phạt.

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, Tesla đã phủ nhận cáo buộc rằng, họ nhận thức được hành vi phân biệt đối xử và đã không có hành động để bảo vệ nhân viên da màu.

 

Phó chủ tịch nhân sự của Tesla, Valerie Kuipers Workman cho biết, sau sự cố này công ty đã đảm bảo rằng các công ty tuyển dụng mà họ thuê sẽ có hành động mạnh tay hơn với nạn phân biệt chủng tộc.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk vẫn chưa đưa ra bình luận về phán quyết của bồi thẩm đoàn. Đồng thời, cũng chưa rõ liệu công ty có kháng cáo quyết định này của tòa án hay không.

Đây không phải là lần đầu tiên Tesla vướng phải những cáo buộc dạng này. Tháng 8 vừa qua, Tesla cũng đã phải bồi thường 1 triệu USD cho một cựu nhân viên da màu. Người này khởi kiện vì bị giới quản đốc gọi là “nigger” (một cách nói miệt thị, xúc phạm nặng người da đen tại Mỹ). Vụ việc được xử thông qua cơ chế trọng tài.

Đức phủ nhận sự liên quan của Gazprom trong việc tăng giá khí đốt

Đức phủ nhận sự liên quan của Gazprom trong việc tăng giá khí đốt

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst cho biết, tập đoàn Gazprom của Nga không liên quan tới sự gia tăng giá khí đốt ở châu Âu.

Thanh Bình (lược dịch)