Cụ thể, ông Pence thông báo về sự xuất hiện của một nhóm vận động có tên “Thúc đẩy tự do của nước Mỹ” để bảo vệ các giá trị bảo thủ và phản đối các chính sách của ông Biden.

“Thúc đẩy tự do của nước Mỹ” có kế hoạch xây dựng dựa trên thành công của 4 năm qua bằng cách thúc đẩy các giá trị bảo thủ và các chính sách thành công của chính quyền cựu Tổng thống Trump.

Joe Biden,Donald Trump
Thân tín của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thành lập nhóm chống ông Biden. (Ảnh: AP)

“Những người bảo thủ sẽ không đứng sang một bên khi phe cánh tả và chính quyền mới cố gắng đe dọa nước Mỹ vĩ đại nhất thế giới với những chính sách phá hoại”, ông Pence cho biết.

Các thành viên của nhóm sẽ là đại diện của phong trào bảo thủ và những người ủng hộ Trump, một số người trong số đó là trước kia là một phần trong chính quyền của ông. Các chủ đề chính mà nhóm sẽ giải quyết là chính sách đối ngoại, kinh tế và “quyền tự do của người Mỹ”, đặc biệt là việc lựa chọn trường học cho trẻ em,…

Theo công bố, mục đích thành lập nhóm là mong muốn của cựu Phó Tổng thống Mỹ Pence duy trì vai trò lãnh đạo như một người bảo thủ đáng chú ý và đảm bảo bản thân có cơ hội tham gia cuộc bầu cử vào năm 2024.

Mới đây, vào tháng 3, ít nhất 11 bang ở Mỹ đang liên kết để phản đối lên Tòa án tối cao nhằm ngăn chặn việc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ quy định về gánh nặng xã hội đề ra thời ông Trump, mở đường cho người hưởng trợ cấp ở Mỹ được nhận thẻ xanh.

 

Theo Fox News, quy định về Gánh nặng xã hội được ban hành dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump năm 2019, trong đó xác định những người có nhận ít nhất 1 loại trợ cấp từ hơn 12 tháng trong vòng 36 tháng là “gánh nặng xã hội”.

Nếu một người di cư được xác định là gánh nặng xã hội, điều đó sẽ ảnh hưởng đến cơ hội xin thẻ xanh thành công của họ, dĩ nhiên là cùng với các yếu tố khác như tuổi tác, sức khỏe và học vấn.

Những ý kiến chỉ trích cho rằng quy định này phân biệt đối xử và không khuyến khích những người nhập cư đang gặp khó khăn kiếm sự hỗ trợ họ cần.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Biden thông báo sẽ không duy trì luật trên và đã chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa (DHS) xem xét lại quy định về Gánh nặng xã hội. Theo đó, Sở Di trú Mỹ không áp dụng quy định đó nữa, mà áp dụng luật cũ có từ năm 1999 kể từ ngày 10/3 với những người nộp hồ xin thẻ xanh.

Trước động thái mới nhất, 11 bang đứng đầu là Arizona đã đưa đơn kiện lên Toà án Tối cao Mỹ. Các bang cho biết, họ muốn duy trì quy định cũ thời ông Trump, vì nó giúp giảm bớt nhu cầu về phúc lợi và hỗ trợ chính phủ.

Các tiểu bang đang chuẩn bị đối mặt với nguy cơ người di cư tràn đến biên giới theo lời cam kết khi tranh cử của ông Biden. Lực lượng an ninh ở biên giới là quá mỏng để chống đỡ với lượng người kỷ lục đổ về từ Trung Mỹ.

Ngoại trưởng Ukraine nêu điều kiện 'nổ súng' ở Donbass

Ngoại trưởng Ukraine nêu điều kiện 'nổ súng' ở Donbass

Kiev sẽ không phát động chiến tranh ở Donbass và chỉ nổ súng nếu quân đội Ukraine bị đe dọa hoặc bị tấn công.

Thanh Bình (lược dịch)