Theo báo cáo của Sputnik Nga ngày 21/12, tân Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Sputnik rằng, sự hiện diện quân sự của Nga ở Syria không chỉ có lợi mà còn cần thiết cho đất nước này.

Ông Mekdad nói: "Chúng tôi đã đạt được thắng lợi chung trong cuộc chiến chống khủng bố, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chủ nghĩa khủng bố đã bị loại bỏ. Thời gian gần đây, Mỹ tiếp tục khuyến khích các tổ chức khủng bố hoạt động tích cực hơn để đảm bảo sự hiện diện của Mỹ trong khu vực là hợp lý… Cuộc chiến chống khủng bố của chúng tôi sẽ tiếp tục được thực hiện bằng nhiều cách thức và phương pháp khác nhau. Sự hiện diện của Nga tại Syria không chỉ có lợi cho cuộc chiến chống khủng bố của Syria mà còn cần thiết cho nhân dân Syria".

Nga,Syria,Trung Đông
 Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad. Nguồn: Huanqiu.

"Các hành động ngoại giao của Mỹ ở Trung Đông phải thay đổi. Chúng tôi tin rằng Mỹ phải ủng hộ việc giải phóng lãnh thổ các quốc gia Ả Rập và Israel phải rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine, Cao nguyên Golan của Syria và miền nam Liban", ông cho biết thêm.

Đối với các biện pháp của Mỹ trong việc trừng phạt Syria, ông tuyên bố, các biện pháp trừng phạt của Mỹ là hành động “phạm tội”, các biện pháp này hoàn toàn vô nhân đạo và chỉ gây hại cho người dân thường, trẻ em và phụ nữ. Vì vậy, Syria hy vọng rằng Chính phủ mới của Mỹ sẽ từ bỏ chính sách này, nó không những không tốt cho nước Mỹ, mà nó cũng gây bất lợi cho các quốc gia như Syria.

Kể từ khi tham gia vào cuộc chiến Syria từ năm 2015, Nga đóng vai trò là một đồng minh quan trọng nhất của Chính phủ Syria và cũng là quốc gia bảo trợ mạnh mẽ chính quyền của Tổng thống Assad. Quân đội Nga đã vận chuyển vũ khí tới Damascus, huấn luyện hàng ngàn binh sĩ và đưa các cố vấn của họ vào các đơn vị quân đội chủ chốt của Syria.

Từng bước, với hỏa lực không quân, hải quân hùng hậu, chiến thuật quân sự khôn ngoan, cùng với các bước đi ngoại giao uyển chuyển, sự hậu thuẫn của Nga đã giúp Chính phủ Syria dần dần chiếm ưu thế trên thực địa, nắm lại quyền kiểm soát những vùng lãnh thổ lớn, lần lượt giành lại các thành phố trọng yếu, đánh đuổi lực lượng khủng bố IS, góp phần đưa đất nước Syria đi vào ổn định.

 

Sự can thiệp quân sự của Nga đã trở thành bước ngoặt cho Syria, vai trò lớn nhất mà Nga thực hiện về mặt quân sự là sử dụng sức mạnh trên không và sự tinh thông về cách chiến đấu trong môi trường đô thị dày đặc. Điều này đã tạo ra sự cân bằng quyền lực chống lại những kẻ xâm lược và có lợi cho quân đội Syria.

Mặc dù phương Tây vẫn đổ lỗi cho Nga gây ra nhiều thương vong và thiệt hại tại Syria khi hậu thuẫn chính quyền Tổng thống Bashar Assad, song các lực lượng Nga đã chứng tỏ vai trò quyết định của mình trong cuộc chiến quốc tế nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Chính điều này đã trao cho Moscow sự tín nhiệm mà các cường quốc phương Tây không thể có được.

Có thể nói, những thành công của Nga trong việc can dự vào cuộc chiến Syria đã “mở đường” cho Nga tăng cường, cải thiện, nâng cao quan hệ với các nước Trung Đông, như Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Saudi Arabia, Qatar và cả Israel.

Tuy nhiên, đối với một khu vực quá phức tạp như Trung Đông, những thành công của Nga tại đây là có hạn và chưa vững chắc. Hiện tại, mức độ ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực này vẫn rất lớn, đặt ra những thách thức không nhỏ đối với Nga trong việc duy trì vị thế của mình.

Xung đột leo thang giữa Mỹ và Iran cũng đang thách thức vai trò “kiến tạo hòa bình” của Nga ở khu vực này. Hơn nữa, các mối quan hệ của Nga với các quốc gia Trung Đông chủ chốt như Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, UAE và ngay cả với Iran cũng chưa có nền tảng vững chắc để vượt qua những khó khăn, trở ngại cũng như để tạo dựng những mối quan hệ hợp tác lâu dài.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ‘liên minh’ với Nga và Iran để chống lệnh trừng phạt của Mỹ?

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ‘liên minh’ với Nga và Iran để chống lệnh trừng phạt của Mỹ?

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang thúc đẩy Ankara lại gần với Moscow và Tehran để lập “liên minh” chống Mỹ.

Đức Trí (lược dịch)