Một thầy hiệu trưởng ở miền trung Trung Quốc cho hay, ông đã ăn thức ăn thừa mà học sinh bỏ lại ở căng tin trường học nhằm nhắc nhở các em về tình trạng lãng phí đồ ăn.

Nhân vật chính trong câu chuyện là ông Wang Yongxin (58 tuổi), Hiệu trưởng trường cấp 2 tư thục ở thành phố Kỳ Dương của tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Hình ảnh thầy hiệu trưởng ăn thức ăn thừa của học sinh cũng đã gây ra cuộc tranh luận trong dư luận Trung Quốc về sự cân bằng giữa việc làm gương cho học sinh và duy trì vệ sinh công cộng.

tiết kiệm,lãng phí,thức ăn,học sinh
Thầy Hiệu trưởng trường cấp 2 ở Trung Quốc thực hiện lối sống tiết kiệm, ăn thức ăn thừa của học sinh. (Ảnh: Baidu)

Trong đoạn video được công bố hôm 7/9 và nhanh chóng gây sốt trên mạng, thầy Wang đang đứng gần thùng rác của căng tin trường học và ngăn học sinh đổ bỏ thức ăn không hết. Sau đó, chính ông đã ăn số thức ăn thừa này. Một số học sinh đứng gần và nhìn thầy Wang ăn lại thức ăn thừa thì nở nụ cười bối rối. Trong khi đó, một số em khác cố gắng ăn nốt chỗ thức ăn định bỏ đi, sau khi được thầy Hiệu trưởng ngăn đổ phí.

Chia sẻ với tờ Xiaoxiang Morning Post, thầy Wang cho biết kể từ tuần trước, ông đã có 3 bữa ăn theo cách như trên. Cũng theo ông Wang, ông đã ăn 6 – 7 phần thức ăn bị học sinh bỏ thừa trong bữa trưa vào tuần trước.

“Tôi muốn mình làm gương cho bọn trẻ để các em hiểu rằng không nên lãng phí thức ăn. Hành động của tôi không chỉ khiến các học sinh, mà ngay cả giáo viên trong trường cũng vô cùng ngạc nhiên. Một số học sinh ăn hết suất ăn, trong khi những bạn cùng lớp lại bỏ thừa. Giờ đây, một số em đã chủ động nói với nhân viên bếp ăn về số thức ăn muốn lấy để tránh tình trạng để thừa thức ăn sau bữa”, ông Wang cho hay.

 

Một số người đã bày tỏ sự khâm phục và ca ngợi thầy Wang là tấm gương tốt cho học sinh và cả xã hội Trung Quốc, nhưng không ít người bày tỏ mối lo ngại về nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe.

“Tiết kiệm là tối, nhưng ăn thức ăn thừa không phải chuyện nên làm trong giai đoạn đang phải kiểm soát dịch bệnh. Có thể các thầy cô nên nghĩ ra cách khác để giáo dục cho học sinh”, một bình luận trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc viết.

Nhưng thầy Wang lại có quan điểm khác. “Tất cả đều là thức ăn do bếp ăn của trường nấu. Toàn bộ học sinh và thầy cô cùng ăn ở đây. Tôi quan niệm học sinh như con cái trong nhà, nên không ngần ngại chuyện này”, thầy Wang nhấn mạnh.

Trong năm 2020, chính phủ Trung Quốc đã tập trung thi hành chiến dịch cắt giảm lãng phí thực phẩm. Đặc biệt hồi tháng 4/2020, Trung Quốc ban hành bộ luật phạt các nhà hàng và khách hàng để lãng phí thức ăn. Ngoài ra, Trung Quốc còn cấm hình thức livestream các video ăn uống lãng phí.

Theo nghiên cứu của Viện Khoa học Trung Quốc vào năm 2018, những người đi ăn ở nhà hàng trung bình bỏ phí 11,7% thức ăn. Còn đối với những sự kiện tập trung đông người, tỷ lệ này còn tăng lên thành 38%. Các sinh viên cũng thường bỏ đi 1/3 thức ăn trong bữa trưa.  

Tranh cãi bảo vệ nhà ga Trung Quốc kéo rách váy của hành khách trước đám đông

Tranh cãi bảo vệ nhà ga Trung Quốc kéo rách váy của hành khách trước đám đông

Nhân viên an ninh nhà ga ở Trung Quốc gây tranh cãi khi làm rách váy áo của nữ hành khách trong quá trình giằng co kéo cô này ra khỏi toa tàu. 

Minh Thu (lược dịch)