Theo The Sun, cuộc khủng hoảng xăng dầu, gây ra bởi giá xăng tăng cao và niềm “đam mê” năng lượng xanh bao trùm Vương quốc Anh. Do đó, cư dân của đất nước buộc phải dùng nhiều thủ thuật để bù đắp lượng nhiên liệu thiếu hụt.

Mới đây, ấn phẩm của Anh đăng tải những lời khuyên của chuyên gia bảo vệ người tiêu dùng Scott Dixon để giúp người Anh “thoát khỏi” cảnh bị thiếu hụt nhiên liệu đột ngột.

Anh,nhiên liệu,châu Âu
Các phương tiện xếp hàng dài tại những trạm xăng dầu do nhu cầu tăng đột biến. (Ảnh: Global Look Press)

Mặc dù thực tế là các nhà chức trách đã quyết định sử dụng quân đội để vận chuyển nhiên liệu, nhưng không có hy vọng sẽ chấm dứt sớm cuộc khủng hoảng, vì vậy ông Dixon khuyến nghị người Anh sử dụng nhiên liệu tiết kiệm nhất có thể. Điều này có thể đạt được bằng những cách đơn giản mà không đòi hỏi bất kỳ chi phí nào.

Theo chuyên gia này, để bắt đầu việc tiết kiệm nhiên liệu, bạn nên dậy sớm và lái xe đến các trạm xăng trước 7 giờ sáng, khi xe tải chở nhiên liệu đến đó. Bạn cũng như nên từ bỏ thói quen mua xăng không chỉ ở các trạm xăng có thương hiệu, mà ở bất kỳ nơi nào cũng có thể mua được. Điều này được thực hiện tốt nhất trong một chiếc xe gia đình có dung tích bình xăng lớn.

Ngoài ra, một mẹo quan trọng khác là bạn phải nhớ vị trí bình xăng ở phía nào của xe. Nếu người mua lái xe đến nhầm chỗ cần bơm thì sẽ có nguy cơ di chuyển đến cuối hàng và bị bỏ lại mà không còn giọt xăng nào.

Trong khi, đối với những người may mắn có được số nhiên liệu quý giá nên cố gắng giảm mức tiêu thụ. Ví dụ, những người lái xe ô tô được khuyên nên tháo giá nóc để nhẹ xe và giảm lực cản của không khí. Đồng thời, bạn nên bỏ tất cả những thứ không cần thiết ra khỏi cốp xe. Theo các nghiên cứu, cứ thêm 50 kg hàng hóa sẽ làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu lên 2%.

Chuyên gia Dixon cũng khuyên nên duy trì giới hạn tốc độ tối ưu. Như vậy, có thể tiết kiệm được 10-15% nhiên liệu.

 
Anh,nhiên liệu,châu Âu
Vương quốc Anh đang lâm vào cuộc khủng hoảng nhiên liệu nghiêm trọng. (Ảnh: Pixabay)

Cuối cùng, để hoàn thành danh sách đề xuất các mẹo nhỏ nêu trên là sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động để tìm trạm xăng gần nhất nhằm tránh những chuyến đi không cần thiết, cũng như các dịch vụ khác có thể phát sinh chi phí.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cách tốt nhất để cắt giảm mức tiêu thụ nhiên liệu là ngừng sử dụng ô tô cá nhân và chuyển sang các phương tiện giao thông công cộng, xe đạp và đi bộ.

Theo The Sun, thực tế là những khuyến nghị như vậy được xuất bản bởi ấn phẩm Anh đã giáng một đòn mạnh vào hình ảnh của một quốc gia châu Âu giàu có và no đủ. Người dân đã quen với mức sống cao, giờ đây họ buộc phải tiết kiệm cho những thứ đơn giản nhất.

Trước đó, Anh đang rất thiếu tài xế xe tải chở hàng hạng nặng (HGV) do khó khăn trong tuyển dụng. Sau Brexit, khoảng 20.000 tài xế xe tải đã quay về các nước châu Âu khác. Theo giới chức trong ngành, Anh đang thiếu khoảng 100.000 tài xế HGV.

Cuối tuần qua, chính phủ Anh thông báo sẽ cấp visa khẩn cấp cho khoảng 5.000 tài xế HGV và 5.500 người khác đến từ châu Âu để làm dịu tình hình. Nhưng đa số cánh tài xế ở châu Âu không mặn mà với lời đề nghị của chính phủ Anh vì thời hạn visa quá ngắn và phần lớn là họ bất mãn việc Anh đã rút khỏi với châu Âu.

Theo giới chuyên gia, cuộc khủng hoảng lần này buộc chính phủ Anh phải quyết tâm chuyển đổi sang sử dụng nguồn năng lượng tái sinh bền vững thay vì nhiên liệu hóa thạch hiện nay. Đây như là một phép thử để Anh tiến tới sử dụng xe điện đại trà vào năm 2035.

‘Khủng hoảng nhân sự’ ở Mỹ do Nord Stream 2

‘Khủng hoảng nhân sự’ ở Mỹ do Nord Stream 2

Theo New York Times, hành động của thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz đã gây ra một cuộc “khủng hoảng nhân sự” trong Bộ Ngoại giao Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)