căng thẳng mỹ trung,mỹ trừng phạt trung quốc,danh sách đen,quân đội trung quốc,mỹ trừng phạt huawei
Mỹ đưa thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen trừng phạt. (Ảnh minh họa)

Reuters nhận định, tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ đánh dấu những nỗ lực mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc trừng trị thẳng tay các công ty mà hàng hóa bán ra nhằm hỗ trợ hoạt động của quân đội Trung Quốc, cũng như trừng phạt Bắc Kinh vì triển khai hoạt động gián điệp theo dõi người thiểu số Duy Ngô Nhĩ. Đáng nói, việc 33 công ty và tổ chức Trung Quốc bị Mỹ đưa thêm vào danh sách đen được công bố đúng ngày khai mạc kỳ họp Quốc hội tại thủ đô Bắc Kinh.

Tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ nhấn mạnh, 7 công ty và 2 tổ chức bị trừng phạt "do đồng lõa với Bắc Kinh trong các vụ vi phạm và lạm dụng nhân quyền nằm trong chiến dịch đàn áp, giam giữ tùy tiện quy mô lớn, lao động cưỡng bức và giám sát công nghệ cao chống lại người Duy Ngô Nhĩ".

Ngoài ra, hàng chục công ty, cơ quan chính phủ và tổ chức thương mại cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt của Mỹ do hỗ trợ mua sắm nhiều thiết bị cho quân đội Trung Quốc.

 

Các tập đoàn nằm trong danh sách trừng phạt lần này tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và nhận diện khuôn mặt. Đây hiện là thị trường được các công ty sản xuất chip của Mỹ như Nvidia Corp và Intel Corp tham gia đầu tư lớn. Theo Bộ Thương mại Mỹ, NetPosa, Qihoo360 và CloudMinds của Trung Quốc nằm trong danh sách đen do liên quan tới hoạt động tình báo. Hiện 3 công ty này chưa lên tiếng bình luận.

Bộ Thương mại Mỹ nhấn mạnh thêm, động thái trên nhằm ngăn chặn các công ty và tổ chức Trung Quốc tiếp cận công nghệ Mỹ mà không có sự cho phép của chính quyền Washington.

Hồi tháng 10/2019, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã có động thái tương tự khi đưa 28 công ty và cơ quan an ninh công cộng Trung Quốc bao gồm công ty phát triển trí tuệ nhân tạo hàng đầu là Hikvision, vào danh sách trừng phạt.

Với lý do bảo vệ an ninh quốc gia, Mỹ cũng sử dụng các biện pháp trừng phạt tương tự nhằm ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Tập đoàn Công nghệ Huawei. Hồi tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đã tìm cách ngăn Huawei tiếp cận các nhà sản xuất chip của nước này.

Minh Thu (lược dịch)