Theo kênh truyền hình này, chỉ có thị thực Pakistan mới có thể được cấp hợp pháp tại Afghanistan. Trong khi thị thực từ một số quốc gia khác được bán trên thị trường chợ đen với giá cao và được nhiều người săn tìm.

Ông Shafi Samim, giám đốc một công ty du lịch ở Kabul cho biết, mọi người sẵn sàng trả gấp 3 lần cho một giấy tờ cho phép họ rời khỏi đất nước. Trước khi chính phủ sụp đổ, thị thực đến Pakistan có giá khoảng 15 USD, thị thực Ấn Độ 20 USD, cho Tajikistan và Uzbekistan 60 USD và cho Thổ Nhĩ Kỳ 120 USD.

Afghanistan,Taliban
Thị thực chợ đen hình thành ở Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Giờ đây, công dân có thể phải trả tới đến 5 nghìn USD cho một thị thực. Theo ông Samim, một thị thực đến Uzbekistan có thể tốn 1.350 USD.

Anh Mohamed Harun, một cư dân Kabul cho biết, anh có thị thực Pakistan nhưng không thể qua cửa khẩu Torkham.

“Để qua biên giới với Pakistan, ngoài thị thực, giờ đây còn cần một cái gọi là thẻ thông hành, thứ mà một số người bán gần đại sứ quán Pakistan với giá 200-300 USD”, anh Harun nói.

Theo TOLO News, người dân Afghanistan và các đại lý du lịch hiện đang kêu gọi các đại sứ quán nước ngoài mở cửa trở lại để loại bỏ thị trường chợ đen cho thị thực.

Vào cuối tháng 8, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Sheikh Rashid Ahmad cho biết, nước này không chấp nhận một người tị nạn nào từ Afghanistan.

 

Cơ quan cứu trợ người tị nạn của Liên Hợp Quốc (UNHCR) trước đó cho biết, tính đến cuối năm nay, các khu vực lân cận Afghanistan có thể phải đón thêm gần 500.000 người tị nạn mới.

Kể từ khi Taliban nắm chính quyền vài tuần trước, các nước láng giềng Iran, Pakistan, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, hai “trạm trung chuyển người tị nạn” đều tuyên bố sẽ không tiếp nhận thêm người tị nạn Afghanistan.

Trước khi Taliban giành chính quyền hôm 15/8, người Afghanistan đã trở thành một trong những nhóm người tị nạn lớn nhất, chiếm 10% tổng số người tị nạn trên thế giới, và hầu hết những người tị nạn chạy ra nước ngoài vẫn ở các khu vực xung quanh.

Theo dữ liệu của UNHCR trong năm 2020 đã có 1,6 triệu người Afghanistan chạy khỏi đất nước và được 25 nước tiếp nhận, trong đó Pakistan đã nhận hơn 1,43 triệu người, nhiều nhất trong số tất cả các quốc gia; tiếp theo là Iran nhận 780.000 người; Đức 148.000, Áo 40.000, Pháp 31.500, Thụy Điển 29.900...

Tại Pakistan, quốc gia được kết nối bằng biên giới trên bộ dài gần 2.600 km với Afghanistan, quân đội cho biết đã chặn tất cả các lối ra vào không chính quy với Afghanistan.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin, người dân địa phương ước tính rằng hàng nghìn người Afghanistan nhập cảnh chui vào nước này qua trạm biên phòng Chaman, mỗi người nhập cảnh chui thường phải trả số tiền gần 90 USD.

Chuyên gia dự đoán cuộc khủng hoảng khí đốt ở Châu Âu vào mùa đông

Chuyên gia dự đoán cuộc khủng hoảng khí đốt ở Châu Âu vào mùa đông

Daily Express đưa tin, các chuyên gia lo ngại tình trạng thiếu khí đốt ở châu Âu trong bối cảnh nguồn cung giảm và giá cả ngày càng tăng.

Thanh Bình (lược dịch)