Thái Lan từng được xem là điểm đến số 1 của những người nước ngoài muốn chuyển giới, nhưng nay vị trí này đã bị Ấn Độ thay thế.

Theo ông Charlie Stone, một nhà báo của hãng tin BBC, kể từ giữa thập niên 70, những người nước ngoài là nam giới đã đổ xô tới Thái Lan để rồi khi trở về nước họ mang phận nữ nhi. Philippines cũng là lựa chọn của nhiều người muốn thay đổi giới tính. Nói chung, Đông Nam Á lâu nay được tín nhiệm là điểm đến của người muốn chuyển giới. Nhưng nay, ngành công nghiệp phẫu thuật chuyển giới ghi nhận một cái tên mới nổi là Ấn Độ.

phẫu thuật,người chuyển giới,giới tính
Trung tâm chuyển giới Olmec tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: RT)

Bác sĩ Narendra Kaushik, người điều hành Trung tâm Olmec ở thủ đô Delhi của Ấn Độ chuyên tiếp nhận những bệnh nhân là người muốn chuyển giới, cho biết mỗi tháng cơ sở y tế đón hơn 70 bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân sẽ trải qua hàng loạt cuộc phẫu thuật khác nhau để biến thành hình hài như mong muốn.

Bệnh viện Olmec thực hiện khoảng 1.000 ca phẫu thuật mỗi năm và trong số này có tới 600 ca là thay đổi bộ phận sinh dục ngoài từ nam thành nữ và ngược lại.

“Chúng tôi ghi nhận số lượng bệnh nhân tới cơ sở tăng mạnh trong 7 năm qua. Phần lớn ca phẫu thuật là chuyển từ nam thành nữ theo xu hướng của xã hội, nhưng cũng có những ca từ nữ thành nam”, ông Kaushik nói với RT.

Cũng theo bác sĩ Kaushik, trong quá khứ, phần lớn các ca chuyển giới đều phải sống với bộ phận sinh dục như từ lúc mới được sinh ra. Nhưng nay, 98,3% ca phẫu thuật mang tới cho người chuyển giới cuộc sống tình dục như mong muốn với bạn đời.

Cô Isabella Thalund, một bệnh nhân chuyển giới từ nam sang nữ tâm sự, “Hãy tin khi tôi nói tôi đã vô cùng đau đớn. Nhưng chuyện này đáng để làm khi bạn ở trong tình huống như tôi”.

Cô Isabella (33 tuổi) là người Đan Mạch và thực hiện chuyến bay tới Ấn Độ vào mùa thu năm ngoái để thực hiện ca phẫu thuật chuyển giới. Toàn bộ chi phí cho quá trình phẫu thuật là 14.000 USD bao gồm vé máy bay. Số tiền này đối với nhiều người là khá đắt đỏ, nhưng theo bác sĩ Kaushik, chi phí cho quá trình chuyển giới toàn bộ lên tới 30.000 – 40.000 USD, bởi nó còn kèm theo các yêu cầu tỉ mỉ từ khách hàng như nâng ngực hay phẫu thuật nữ hóa khuôn mặt.

Song thực tế, con số này vẫn còn quá nhỏ so với chi phí nếu làm phẫu thuật chuyển giới tại Mỹ. Với những thủ thuật tương tự, nhưng người chuyển giới ở Mỹ thường nhận được tờ hóa đơn là hơn 100.000 USD. Hay như ở Đan Mạch, cô Isabella cho hay bệnh nhân phải chờ tới 6 năm để xếp hàng làm phẫu thuật ở các bệnh viện công. Còn ở Anh, bệnh nhân phải chờ tới 2 năm để được gặp chuyên gia, trong khi nhu cầu phẫu thuật chuyển giới lại đang gia tăng kỷ lục. Cụ thể, riêng ở cơ sở Tavistock and Portman Foundation Trust tại thủ đô London của Anh, khoảng 5.700 người đang chờ tới lượt được gặp bác sĩ.

 

Trái lại, khi lựa chọn phẫu thuật chuyển giới ở một cơ sở tại Ấn Độ, bệnh nhân sẽ được đón từ lúc xuống sân bay và được đưa trở lại sân bay để về nước sau 5 – 6 tuần trong một hình hài hoàn toàn khác. Ngay cả trong giai đoạn dịch Covid-19 hoành hành, những khách hàng có nhu cầu chuyển giới vẫn có thể mua tour du lịch tới nhiều địa điểm ở Ấn Độ như Taj Mahal để thuận tiện làm phẫu thuật.

“Khi quyết định đi ra nước ngoài để làm phẫu thuật, tôi không thấy có sự khác biệt lớn trong cách tương tác với những người xung quanh, nhưng bản thân tôi cảm thấy mình được là ‘chính mình’. Lý do vì sao tôi chọn Ấn Độ, một phần là vì giá cả và một phần vì được làm phẫu thuật thay đổi bộ phận sinh dục”, cô Isabella nhấn mạnh.

So với trước đây, thời gian phục hồi sau phẫu thuật chuyển giới hiện không còn kéo dài và không quá đau đớn. Bệnh nhân thường có thể tự đứng dậy và đi lại chỉ sau 4 – 7 ngày phẫu thuật.

Hàng ngàn người tới châu Á chuyển giới 

Bác sĩ Kaushik cho biết trong 20 năm hành nghề, ông đã phẫu thuật chuyển giới cho khoảng 10.000 bệnh nhân và tiến hành 16.000 ca phẫu thuật. Bệnh nhân trẻ nhất mới 19 tuổi và lớn tuổi nhất là ngoài 60. Một số bệnh nhân tới gặp bác sĩ Kaushik để chỉnh sửa sau những ca phẫu thuật hỏng ở cơ sở y tế khác, hoặc họ chưa được chuyển giới hoàn toàn.

Khoảng 20% bệnh nhân của ông Kaushik là người nước ngoài đến từ Mỹ, châu Âu và Australia. Ít nhất hàng ngàn người nước ngoài đã bước qua cánh cửa phòng khám của ông Kaushik. Và mỗi ngày, ông điều trị cho từ 2 – 3 bệnh nhân.

Số lượng người di chuyển tới châu Á để làm phẫu thuật chuyển giới chưa từng được thống kê cụ thể. Nhưng với tần suất làm việc bận rộn tại cơ sở y tế của bác sĩ Kaushik, cùng hàng loạt phòng khám trên khắp lãnh thổ Ấn Độ, Thái Lan và Philippines, số người tới châu Á chuyển giới lên tới hàng ngàn người. Riêng tại Thái Lan, ít nhất 100 bác sĩ đủ bằng cấp chuyên môn để thực hiện phẫu thuật chuyển giới.

Cơ sở chuyển giới Olmec của bác sĩ Kaushik mới đi vào vận hành năm 2019 giữa lúc nhu cầu đang tăng mạnh. Chỉ riêng trong tháng 12/2021, ông Kaushik đã thực hiện phẫu thuật cho 12 bệnh nhân nước ngoài.

“Chúng tôi dự đoán nhu cầu sẽ còn gia tăng trong tương lai”, bác sĩ Kaushik kết luận. 

Vì sao đàn ông Trung Quốc ngày càng chăm làm đẹp?

Vì sao đàn ông Trung Quốc ngày càng chăm làm đẹp?

Sức ép của xã hội đối với vẻ bề ngoài khiến ngày càng nhiều nam giới Trung Quốc tìm tới các sản phẩm làm đẹp và cả phẫu thuật thẩm mỹ. 

Minh Thu (lược dịch)