Theo đó, giới lãnh đạo phong trào Taliban cho biết Afghanistan sẽ thành lập một hội đồng gồm 12 thành viên để lãnh đạo đất nước.

Hội đồng này gồm tổng cộng 12 thành viên và tới nay đã có 7 ứng cử viên đồng ý tham gia, trong đó có cựu Tổng thống Hamid Karzai, người đứng đầu Hội đồng Cấp cao Hòa giải Dân tộc Abdullah Abdullah và Abdul Ghani Baradar, thủ lĩnh và là một thành viên sáng lập Taliban.

Taliban,Afghanistan
Thủ lĩnh Taliban Khalil al-Rahman Haqqani. (Ảnh: AP)

Theo NBC, Haqqani nằm trong danh sách tội phạm khủng bố bị Mỹ và Anh truy nã gắt gao hàng đầu với cáo buộc liên hệ với al-Qaeda. Khoản tiền thưởng cho người cung cấp thông tin về Haqqani lên đến 5 triệu USD.

Hiện tại, Haqqani là người đứng đầu cơ quan an ninh Taliban ở Kabul. Hôm 26/8, Haqqani nói với các phóng viên rằng, Taliban đang nỗ lực để khôi phục trật tự ở Afghanistan.

“Nếu chúng ta có thể đánh bại các siêu cường, chúng ta chắc chắn sẽ có thể đảm bảo an ninh cho người dân Afghanistan”, Haqqani nói.

 

Taliban đã khiến tình hình Afghanistan trở nên hỗn loạn trong những ngày qua. Các chuyên gia cho rằng, sai lầm của Taliban là việc thả các nhà tù nhân chính trị và đưa những chiến binh nguy hiểm vào hàng ngũ lãnh đạo.

Chính phủ Mỹ tuyên bố Haqqani là một kẻ khủng bố vào năm 2011. Haqqani bị cáo buộc có quan hệ mật thiết với tình báo Pakistan, đồng thời cũng là thành viên cấp cao của mạng lười này. Ngoài ra, các thành viên của nhóm này được cho là bắt cóc một số người Mỹ để đòi tiền chuộc.

Trước đó, Taliban quyết định thành lập hệ thống kiểm soát của Afghanistan. Hội đồng sẽ bao gồm lãnh đạo thành lập phong trào Taliban Abdul Ghani Baradar; thành viên cấp cao nhóm Haqqani, ông Mullah Yaqub; Khalil al-Rahman Haqqani, thành viên cấp cao Taliban; Abdullah Abdullah; cựu Tổng thống Hamid Karzai; cựu Bộ trưởng Nội vụ Hanif Atmar và lãnh đạo Đảng Islam Gulbuddin Hekmatyar.

Theo nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo phong trào Taliban, cuộc thảo luận đang diễn ra khẩn trương để chỉ định 5 thành viên còn lại. Nguyên soái quân đội Afghanistan Abdul Rashid Dostum và cựu Tỉnh trưởng tỉnh Balkh, ông Atta Mohammad Noor, có thể sẽ không tham gia hội đồng lãnh đạo này. 

Đồng thời, Taliban cũng đã chỉ định những người giữ cương vị Bộ trưởng Tài chính, Giám đốc Cơ quan Tình báo và quyền Bộ trưởng Nội vụ, 2 ngày sau khi bổ nhiệm một người đứng đầu Ngân hàng Trung ương.

Dinh thự khổng lồ liên quan đến thảm họa Titanic biến thành đống đổ nát

Dinh thự khổng lồ liên quan đến thảm họa Titanic biến thành đống đổ nát

Dinh thự Lynnewood Hall khổng lồ ở công viên Elkins của bang Pennsylvania (Mỹ), nơi gắn liền với thảm kịch trên con tàu Titanic và vào đầu thế kỷ trước được coi là “Versailles của Mỹ”, đã biến thành một di vật lịch sử bị bỏ quên.

Thanh Bình (lược dịch)