RT đưa tin, chia sẻ trên Twitter, ông Rahul Gandhi, nghị sĩ thuộc đảng Quốc đại đối lập cho rằng, Thủ tướng Modi chỉ biết nói với người dân “tự cứu mình” trong khi bỏ bê công tác ngăn chặn dịch Covid-19.

“Số ca mắc Covid-19 tại Ấn Độ sẽ vượt con số 5 triệu trong tuần này. Chính quyền của ông Modi nói chuyện ‘tự lực’ có nghĩa là ‘người dân hãy tự cứu lấy mình’ bởi Thủ tướng còn bận chăm lo cho những chú chim công”, ông Gandhi cáo buộc.

Tuyên bố của ông Gandhi liên quan tới một đoạn video được Thủ tướng Modi chia sẻ trên mạng xã hội hồi tháng Tám. Nội dung đoạn video dài gần 2 phút có tên “quãng thời gian quý báu” cho thấy, nhà lãnh đạo Ấn Độ đang ngồi ngắm nhìn, cho ăn và đi dạo khi xung quanh có rất nhiều chim công ngay tại dinh thự rộng lớn Lok Kalyan Marg ở thủ đô Delhi. Chim công vốn được xem là biểu tượng của Ấn Độ. 

Kể từ khi dịch bệnh mới xuất hiện tại Ấn Độ, ông Gandhi là một trong những người thường xuyên lên tiếng chỉ trích phản ứng của chính quyền Thủ tướng Modi đối với công tác phòng chống dịch Covid-19.

 

Ấn Độ đã áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc vào ngày 25/3 và tới nay dần dần gỡ bỏ một số quy định hạn chế cách ly. Tuy nhiên, số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ vẫn không ngừng tăng. Theo số liệu được công bố vào hôm 14/9, Ấn Độ có thêm 92.701 ca mới mắc Covid-19 và thêm 1.136 người thiệt mạng.

Theo số liệu được chính phủ công bố tính tổng số, Ấn Độ đã có hơn 4,8 triệu người mắc Covid-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát và gần 80.000 người đã tử vong.

Hồi tháng Năm, Tổng thống Modi đã đưa ra gói khuyến khích mang tên “Kế hoạch Ấn Độ Tự lực”, nhằm hướng tới hỗ trợ và thúc đẩy nền kinh tế quốc gia trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Trung Quốc thử loạt vũ khí chiếm ưu thế ở biên giới trước Ấn Độ

Trung Quốc thử loạt vũ khí chiếm ưu thế ở biên giới trước Ấn Độ

Nhằm chứng minh khả năng chiếm ưu thế ở vùng biên giới tranh chấp với Ấn Độ, quân đội Trung Quốc đã cho thử nghiệm hàng loạt thiết bị quân sự mới. 

Minh Thu (lược dịch)