Theo tờ nhật báo của Anh, vào mùa xuân năm nay, 5 triệu liều vắc xin AstraZeneca được cho là sẽ được chuyển đến Anh, nhưng Tổng thống Macron đã thuyết phục ban lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) rằng Pháp cần số vắc xin này hơn.

Trước đó, hôm 22/3, Giám đốc điều hành cấp cao của AstraZeneca, Ruud Dobber công khai thông báo rằng một lô vắc xin Covid-19 trị giá hàng triệu USD sẽ đến Vương quốc Anh từ nhà máy ở Hà Lan. Tuy nhiên, ông Macron đã làm việc với ban lãnh đạo EU để chuyển hướng số vắc xin này sang Pháp. Kết quả là những liều vắc xin từ Hà Lan đã được gửi đến Pháp.

Covid-19,đại dịch
Vắc xin AstraZeneca do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ. (Ảnh: Reuters)

Theo Independent, Pháp đã ngầm đe dọa Thủ tướng Boris Johnson cắt nguồn cung cấp vắc xin Pfizer, điều này sẽ gây nguy hiểm cho chương trình tiêm chủng ở Anh. Sau đó, vụ việc được cho là đã châm ngòi cho xung đột nghiêm trọng giữa ông Johnson và Macron.

Về phía Pháp, ông Macron nỗ lực thuyết phục EU rằng, Paris cần số vắc xin này hơn, bất chấp việc trước đó chính ông gọi việc phát triển AstraZeneca là “gần như không hiệu quả”, đồng thời nhấn mạnh loại vắc xin này “không hoạt động như Pháp mong đợi”.

Ngoài ra, Independent tiết lộ, nhà lãnh đạo Pháp cũng chỉ trích chiến dịch tiêm chủng cho người dân ở Anh, vào thời điểm số người nhận được 1 liều vắc xin Covid-19 ít hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác.

Tuy nhiên, chính phủ Anh cho biết, bước đi “thái quá” này của ông Macron có thể đã phải trả giá bằng mạng sống của nhiều người, nếu không nhờ sự ra đời thành công của công ty vắc xin Pfizer tại Anh.

 

“Pháp đã ‘đánh cắp’ số vắc xin của chúng tôi đồng thời công khai chỉ trích và cho rằng việc sử dụng chúng là không an toàn. Đây là một hành động thái quá, không giống như một đồng minh”, Independent dẫn lời một nguồn tin trong chính phủ Anh.

Về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Pháp, theo Cơ quan Y tế công Pháp, hôm 7/10, nước này ghi nhận hơn 4.600 ca mắc Covid-19 mới và đã là ngày 7 thứ bảy liên tiếp số ca nhiễm xuống dưới 5000 ca/ngày. Tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 cũng giảm xuống chỉ còn 1%. Hiện 68/101 tỉnh thành của Pháp cho phép học sinh tiểu học không phải đeo khẩu trang đến trường.

Người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal khẳng định nhờ đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, Pháp đang dần bước ra khỏi dịch bệnh. Trong nỗ lực gia tăng tỷ lệ dân số đi tiêm phòng, kể từ ngày 15/10, Pháp sẽ bãi bỏ xét nghiệm Covid-19 miễn phí đối với những người chưa tiêm vắc xin hoặc không có chỉ định của bác sĩ. Người có nhu cầu sẽ phải trả ít nhất 22 Euro cho xét nghiệm nhanh kháng nguyên và 44 Euro đối với xét nghiệm sinh học phân tử PCR.

Sau người cao tuổi, Pháp bắt đầu triển khai tiêm mũi vắc xin tăng cường cho đội ngũ chăm sóc y tế đã tiêm mũi thứ 2 từ 6 tháng trở lên. Tuy nhiên, ông Gabriel Attal nhấn mạnh việc tiêm mũi vắc xin tăng cường là hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn chính phủ Pháp, mặc dù tình hình dịch bệnh cải thiện nhưng hiện chưa phải là thời điểm để bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế, đặc biệt là biện pháp kiểm tra giấy thông hành y tế sẽ tiếp tục được duy trì ít nhất đến ngày 15/11.

Đại sứ EU tại Nga cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt

Đại sứ EU tại Nga cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Nga Markus Ederer cảnh báo khi giá khí đốt ở châu Âu tăng mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của Nga như một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

Thanh Bình (lược dịch)