Nhận định trên được các cựu quan chức Mỹ chia sẻ với tờ Politico trong một cuộc phỏng vấn hôm 6/5.

Theo đó, các cựu quan chức và nhà phân tích nhấn mạnh Prague (Czech), Reykjavik (Iceland), Ljubljana (Slovenia) và Baku (Azerbaijan) là những lựa chọn khả dĩ nhất.

Vladimir Putin,Joe Biden
Nga và Mỹ đều bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đối thoại về các lĩnh vực quan trọng nhất như đảm bảo an ninh toàn cầu. (Ảnh: RIA)

Đặc biệt, theo các quan chức này chính tại Reykjavik vào năm 1986, cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và Tổng Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev đã diễn ra.

Mới đây, cố vấn đối ngoại của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov, thông báo cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Biden khả năng cao sẽ diễn ra vào tháng 6/2021. “Họ đang nói về tháng 6 và thậm chí là ngày cụ thể”, ông Ushakov tiết lộ.

Theo ông Ushakov, quyết định cuối cùng về cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ vẫn còn “phụ thuộc vào nhiều yếu tố”. Tuy nhiên, những phát biểu đó của ông Ushakov cho thấy rõ ràng Điện Kremlin đang tích cực sắp xếp cuộc gặp quan trọng này.

Đồng thời, theo các thông tin, Mỹ dường như đã đề nghị tổ chức cuộc gặp trên ở châu Âu và Moscow “đón nhận tích cực” ý tưởng đó.

Trước đó, hôm 14/4, Bộ trưởng Nội vụ, đồng thời là quyền Ngoại trưởng Cộng hòa Czech Jan Hamacek cho hay nước này sẵn sàng làm chủ nhà của cuộc gặp Putin-Biden.

 

“Tôi đã chỉ thị cho các đại sứ của chúng tôi tại Washington và Moscow giới thiệu Praha là một địa điểm tốt cho hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ vì thủ đô của Czech từng tổ chức các hội nghị thượng đỉnh tương tự ở quá khứ”, ông Hamacek nói.

Phần Lan cũng bày tỏ sự sẵn sàng cung cấp một nền tảng cho thượng đỉnh Putin-Biden. Hôm 16/4, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã bày tỏ mong muốn đăng cai tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga. Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Phần Lan cho biết Helsinki sẵn sàng tổ chức cuộc gặp trên và đã đề xuất với Washington và Moscow.

Hôm 4/5, Tổng thống Biden cho biết, ông hy vọng sẽ gặp ông Putin vào tháng 6 trong chuyến công du châu Âu.

Trong cuộc điện đàm lần thứ hai với Tổng thống Nga Vladimir Putin từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận về nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu, trong đó tập trung vào tình hình ở Ukraine, nơi chứng kiến căng thẳng gia tăng những ngày gần đây.

Nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ quan ngại về việc Nga tăng cường quân sự ở Crimea và ở biên giới với Ukraine, ông Biden nhấn mạnh “cam kết kiên định của Mỹ trong việc ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của Kiev.

Tổng thống Biden dự kiến sẽ công du châu Âu từ ngày 11 đến ngày 14/6 tới để dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Anh và thượng đỉnh NATO tại Bỉ. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Biden trên cương vị ông chủ Nhà Trắng.

Ông Trump: Chặn các tài khoản trên mạng xã hội là điều đáng xấu hổ

Ông Trump: Chặn các tài khoản trên mạng xã hội là điều đáng xấu hổ

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi việc các nền tảng mạng xã hội nước này liên tục chặn các tài khoản Facebook, Twitter và Google của ông là điều đáng xấu hổ.

Thanh Bình (lược dịch)