tiêm kích J-10,tai nạn,không quân trung quốc
Tiêm kích J-10 của quân đội Trung Quốc gặp nạn, 2 phi công nhảy xuống sông

Mạng xã hội mới xuất hiện đoạn video ghi lại hình ảnh được cho là chiếc tiêm kích 2 chỗ ngồi Thành Đô J-10S của Không quân Trung Quốc bất ngờ gặp nạn tại tỉnh Hà Nam vào ngày 22/10.  

Hình ảnh video cho thấy, vị trí chiếc J-10 gặp nạn là bên bờ sông Jialu thuộc tỉnh Hà Nam. Gần hiện trường có khá đông người dân đang ngồi câu cá.

Hai phi công điều khiển tiêm kích J-10 được nhìn thấy đã nhảy dù xuống vị trí gần bờ sông. Tờ Liberty Times dẫn lời các nhân chứng cho biết, 2 phi công may mắn không bị thương.

 

Trong khi đó, một bức ảnh cận cảnh hiện trường cho thấy phần mũi của chiếc J-10 đã bị hư hại hoàn toàn, nhưng các phần còn lại không bị tác động nào sau tai nạn.

Hiện chính quyền tỉnh Hà Nam và Không quân Trung Quốc đều chưa đưa ra lời bình luận về vụ tai nạn trên.

J-10 là tiêm kích đa năng do Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Thành Đô của Trung Quốc sản xuất. Chiến đấu cơ này có thể mang theo các tên lửa không đối không như PL-8, P-11 hoặc PL-12, và có thể trang bị cả bom dẫn đường bằng laser, cùng các tên lửa chống hạm.

Vào giữa những năm 2000, J-10 được đưa vào sản xuất đại trà để Không quân Trung Quốc dần thay thế phi đội chiến đấu cơ lỗi thời là Thành Đô J-7 và Nam Xương Q-5.

Tàu chiến Nga đuổi theo chiến hạm Mỹ khi đang tập trận với hải quân Trung Quốc

Tàu chiến Nga đuổi theo chiến hạm Mỹ khi đang tập trận với hải quân Trung Quốc

Nga cáo buộc khu trục hạm Mỹ cố tình xâm nhập vùng biển cấm, giữa lúc hải quân Nga - Trung đang tiến hành tập trận chung. 

Minh Thu (lược dịch)