Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, cảnh sát thành phố Phật Sơn thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã tiếp nhận đơn tố cáo của một người phụ nữ.

Trong đơn tố cáo, người phụ nữ cho biết bản thân đã bị một nhóm hacker lấy mất số tiền 600.000 nhân dân tệ. Đáng nói, nhóm hacker này trước đó được người phụ nữ thuê để điều tra nhằm lấy lại số tiền 170.000 nhân dân tệ (26.000 USD) mà người bạn của cô này bị lừa mất.

hacker,lừa đảo,tống tiền
Chơi với hacker, người phụ nữ ở Trung Quốc rơi vào cảnh "tiền mất tật mang" và phải nhờ công an điều tra. (Ảnh minh họa)

Người phụ nữ họ Bai là nạn nhân trong câu chuyện lừa đảo xảy ra vào tháng 11/2019. Vì quá buồn chán, cô Bai đã kể mọi chuyện cho người bạn họ Qing. Sau đó, cô Qing đã tìm sự giúp đỡ của một đồng nghiệp cũ. Người này cho biết có quen thân với các hacker và họ có thể giúp để lấy lại số tiền đã bị lừa mất.

 

Nhóm hacker yêu cầu họ trả 160.000 nhân dân tệ cho khoản tiền gọi là “phí điều tra”. Song nhóm hacker chỉ giúp họ lấy lại được 1.144 nhân dân tệ, tương đương 0,6% trong tổng số tiền 170.000 nhân dân tệ bị lừa.

Sau đó, hai người phụ nữ nói muốn cắt đứt liên lạc và không cần tới sự trợ giúp thêm của nhóm hacker để lấy lại tiền. Tuy nhiên, nhóm hacker lại đe dọa sẽ giết 2 người phụ nữ, nếu như họ không chuyển số tiền 430.000 nhân dân tệ vào các số tài khoản ngân hàng mà nhóm hacker yêu cầu.  

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo và tiến hành điều tra, cảnh sát địa phương đã bắt giữ 2 nghi phạm vào ngày 11/12 tại một căn hộ ở thị trấn Pingzhou thuộc tỉnh Quảng Đông. Cảnh sát xác định nhóm hacker không ai khác chính là người đồng nghiệp cũ của cô Qing. Người này đã giở thủ đoạn nhằm chiếm đoạt tiền của 2 người phụ nữ. 

Trung Quốc: Vụ lừa đảo 'chấn động' của một nữ giám đốc ngân hàng

Trung Quốc: Vụ lừa đảo 'chấn động' của một nữ giám đốc ngân hàng

Hành động một cách tinh vi, “ngôi sao” một thời của ngân hàng Minsheng, Trung Quốc đã phải nhận án chung thân vì lừa đảo hơn 400 triệu USD của khách hàng.

Minh Thu (lược dịch)