Giải pháp giúp ngăn chặn 'ly hôn thời corona' ở Nhật Bản

Giải pháp giúp ngăn chặn 'ly hôn thời corona' ở Nhật Bản

Dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng khiến cuộc sống của người dân Nhật Bản bị đảo lộn thậm chí dẫn tới tình trạng "ly hôn thời corona". 

“Tất nhiên, toàn bộ tiêu chuẩn vệ sinh đều được giám sát. Đối với hoạt động tiếp xúc cá nhân, Tổng thống Nga thực sự hạn chế tối đa, mặc dù không phải là loại bỏ toàn bộ”, Sputnik dẫn lời Thư ký báo chí Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov giải thích trước câu hỏi liệu Tổng thống Nga có duy trì khoảnh cách 1,5 m khi nói chuyện với khách và trợ lý hay không.

tổng thống nga putin,covid 19 nga,tiếp xúc gần,cách ly,giãn cách xã hội,phong tỏa
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP)

Ông Peskov cũng nhấn mạnh, “đương nhiên, không thể có trường hợp tiếp xúc với Tổng thống mà không được làm xét nghiệm”.

Cách đây vài tuần, Tổng thống Putin đã có các cuộc gặp mặt đối mặt với một số Bộ trưởng và đại diện của các cơ quan tài chính Nga để bàn về phương án đối phó với dịch bệnh.

Ông Peskov xác nhận, Tổng thống Putin cũng thường xuyên được xét nghiệm Covid-19.

 

Đáng nói, ông Peskov phủ nhận thông tin cho rằng, Tổng thống đang tự cách ly tại một vùng xa xôi ở Nga, đồng thời khẳng định ông Putin vẫn đang có mặt ở dinh thự Novo-Ogaryovo nằm gần thủ đô Moscow. Tại đây, ông Putin dùng “mọi phương tiện liên lạc” để làm việc thông qua “các cuộc họp trực tuyến”.

“Tình hình hiện tại đòi hỏi Tổng thống phải chủ động, làm việc hàng ngày, hàng giờ. Thậm chí, ông Putin làm việc cả ngày không kể cuối tuần”, ông Peskov nói.

Ông Peskov cũng cho hay, bản thân ông và một vài nhân viên trong chính phủ bắt buộc phải đi làm cũng thường xuyên làm xét nghiệm Covid-19. Ông Peskov xác nhận sử dụng mọi biện pháp bảo vệ cần thiết khi tới cửa hàng thưc phẩm như đeo khẩu trang.

Trước đó, ông Peskov cho biết ông Putin sẽ “không tương tác trực tiếp” với mọi người trong các chuyến công tác bởi đó là “ưu tiên tuyệt đối” đảm bảo cho Tổng thống giữa lúc lệnh phong tỏa được thực thi.

Còn vào ngày 19/4, ông Putin tuyên bố tình hình dịch Covid-19 tại Nga đã “hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát”. Song ông Putin nhấn mạnh tất cả biện pháp tự cách ly và lệnh hạn chế được chính quyền các địa phương ban hành là cần thiết để chiến đấu với dịch bệnh.

Hiện tại, phần lớn các cửa hàng kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu trên toàn lãnh thổ Nga vẫn chưa được mở cửa trở lại. Còn tính tới ngày 27/4, theo số liệu từ Rospotrebnadzor, Nga ghi nhận 87.147 trường hợp mắc Covid-19, 7.346 người đã phục hồi và 794 người đã chết.

Minh Thu (lược dịch)