Không quân Nga tấn công IS

Hôm 14/12, không quân Nga đã cho triển khai đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào miền trung Syria, sau khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tấn công vào các vị trí của quân chính phủ Syria ở vùng Badiya Al-Sham.

Theo báo cáo từ chiến trường, không quân Nga đã tiến hành một số trận không kích ở các khu vực nằm giữa hai tỉnh Hama và Homs. Kết quả, đợt không kích đã gây thiệt hại nặng nề cho các vị trí của IS.

không quân nga,quân đội thổ nhĩ kỳ,golan
Chiến đấu cơ Sukhoi T-50 của không quân Nga. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, không ít tay súng IS đã bị thương vong sau trận không kích của Nga bao gồm hàng loạt tay súng phiến quân tham gia vụ tấn công vào loạt hàng rào phòng thủ của quân đội Syria hôm 14/12.

Trong 2 tháng qua, không quân Nga đã cho tăng cường hoạt động tấn công ở miền trung Syria nhất là sau khi IS liên tiếp tấn công ở phía đông Hama và tỉnh liền kề Homs.

Kể từ đầu năm 2020, IS đã chuyển hoạt động từ phía đông Homs và phía tây Deir Ezzor sang phía đông Hama, sau khi quân đội Syria và không quân Nga triển khai tấn công và giành chiến thắng nhờ xóa sổ được không ít sào huyệt và hầm trú ẩn của IS.

Còn hồi tuần trước, không quân Nga đã cho tấn công vào phía tây bắc Syria. Cụ thể, dàn chiến đấu cơ của không quân Nga đã tấn công vào các mục tiêu của phiến quân ở vùng Kabani, phía đông bắc tỉnh Latakia vào sáng ngày 12/12.

Cụ thể, không quân Nga cho ném bom xuống các vị trí của phe nổi dậy Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) ở Kabani, cùng với loạt địa điểm gần cao nguyên Al-Ghaab.

Ngoài ra, không quân Nga đã cho triển khai một vài trận không kích vào vùng Jabal Al-Zawiya, khu vực hiện nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm phiến quân và lực lượng đồng minh từ Mặt trận Giải phóng Quốc gia vốn được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Không quân Nga tiến hành tấn công liên tiếp ở phía tây bắc Syria đặc biệt sau khi dàn máy bay trinh sát Nga phát hiện và ghi lại hình ảnh phiến quân di chuyển lực lượng ở Latakia, Idlib và Aleppo.

Hồi đầu năm nay, không quân Nga đã có đợt không kích “hủy diệt nhất” kể từ khi tham chiến ở Syria khi mà dàn máy bay chiến đấu Nga ném bom xuống một trại huấn luyện của nhóm Faylaq Al-Sham, phe phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và hoạt động ở phía bắc tỉnh Idlib. Vụ không kích của Nga khiến hơn 100 tay súng được Ankara chống lưng thiệt mạng và trại huấn luyện bị xóa sổ.

Trong khi đó, RT đưa tin, mới đây, trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, đặc phái viên Mỹ phụ trách các vấn đề Syria là ông Joel Rayburn cho rằng, hành động của Moscow và Damascus “đang làm phức tạp cuộc chiến chống khủng bố trên lãnh thổ Syria”.

“Tôi muốn nói rằng, thông qua hành động của họ (Moscow và Damascus), chính phủ Nga và chính quyền của Tổng thống Bashar Assad đang tạo ra những vấn đề cho cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, khiến tình huống ngày càng phức tạp”, ông Rayburn nói.

Thậm chí, ông Rayburn cáo buộc “tại tỉnh Idlib, các vụ tấn công đang trực tiếp nhắm tới mục tiêu là cơ sở hạ tầng và vị trí của phiến quân chứ không phải là khủng bố”.

 

Ông Rayburn nhấn mạnh, “tôi không thấy Nga và chính phủ Syria làm nhiều việc để chống khủng bố”.

Quân đội Nga có mặt ở cao nguyên Golan

Quân đội Nga xác nhận đang hỗ trợ quân chính phủ Syria, lực lượng tiến hành tuần tra ở vùng Quneitra trên cao nguyên Golan gần với “Đường Bravo” phân chia lực lượng quân đội Syria và Israel.

“Điều quan trọng nhất là công việc của các cá nhân. Chúng tôi đang tiến hành tập trận bao gồm diễn tập sơ tán, điều động quân tăng cường và phản công”, chỉ huy của một trong những lữ đoàn Nga chia sẻ với hãng tin TASS.

“Sứ mệnh của chúng tôi là giám sát lệnh ngừng bắn, sự hiện diện của quân đội Nga là bảo vệ an toàn cho binh sĩ Nga”, Tướng Nga nói.  

Đáng chú ý, lực lượng cảnh sát quân sự Nga đảm bảo an ninh ở vùng Quneitra sau khi đánh đuổi phiến quân khỏi đây.

Các lực lượng Nga cũng đã cho triển khai 5 chốt quan sát gần “Đường Bravo”, nơi trước đây từng được lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc canh gác.

Trong khi Israel vẫn duy trì cáo buộc các lực lượng quân sự Iran và quân đồng minh hoạt động gần vùng phi quân sự (DMZ) trên cao nguyên Golan, quân đội Nga đã có mặt ở DMZ kể từ năm 2018 cho tới nay để đảm bảo không có cuộc xung đột nào bùng nổ.  

Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận 2 binh sĩ thiệt mạng

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận 2 binh sĩ nước này đã thiệt mạng hôm 11/12 sau một vụ nổ ở phía tây bắc tỉnh Al-Hasakah.

Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, “sau vụ tấn công, đại úy Yassin Kurt và trung sĩ Oguz Khan Anar đã thiệt mạng. Thi thể của họ sẽ được chuyển về quê hương. Sau vụ nổ, hàng chục người khác cũng đã bị thương và các nạn nhân đã được đưa tới bệnh viện ở địa phương”.

Trước đó, 16 người bao gồm 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tử vong trong một vụ nổ bom xe ở thành phố Ras al-Ain vào ngày 10/12 ở thành phố Ras al-Ain, khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân ở phía đông bắc Syria, theo báo cáo của tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) đặt trụ sở ở Anh.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Đảng Công nhân Kurdistan (PKK), tổ chức bị Ankara liệt vào danh sách khủng bố. Nhưng trên thực tế, chưa có tổ chức nào đứng lên nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công trên.

Tình hình Syria: Mỹ điều thêm xe bọc thép tới Syria để 'dọa' Nga

Tình hình Syria: Mỹ điều thêm xe bọc thép tới Syria để 'dọa' Nga

Mỹ điều thêm xe bọc thép tới Syria để răn đe quân đội Nga; Quân đội Syria phát hiện nhiều vũ khí do Israel sản xuất là những diễn biến mới của tình hình Syria.     

Minh Thu (lược dịch)