30 tay súng phiến quân thương vong dưới tay quân đội Syria

Hôm 8/6, Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria thuộc Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội Syria đã đập tan những nỗ lực của phiến quân nhằm giành quyền kiểm soát khu vực Tanjara nằm ở phía nam tỉnh Idlib. Theo đó, ít nhất 30 tay súng phiến quân đã thương vong khi bị quân đội Syria đáp trả.

“Vào ngày 8/6, các tay súng thuộc nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra đã cố gắng đánh chiếm khu định cư Tanjara nằm ở phía nam vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib”, Sputnik dẫn lời Thiếu tướng Alexander Shcherbitskiy, người đứng đầu Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga.

Cụ thể, lực lượng phiến quân đã đột nhập qua hàng rào phòng thủ và lập đội hình tấn công quân đội Syria từ khoảng cách 600 m. Tuy nhiên, dưới đòn tấn công từ trên không vào pháo binh của quân đội Syria, quân chính phủ đã giành lại các vị trí nằm ở phòng tuyến, ông Shcherbitskiy cho biết.

“Hơn 30 tay súng khủng bố đã bị thương vong. Ngoài ra, 3 xe chở súng máy hạng nặng cũng đã bị phá hủy”, ông Shcherbitskiy nói thêm.

Còn trước đó, theo ông Shcherbitskiy, vào ngày 7/6, nhóm phiến quân Jabhat al-Nusra đã 5 lần bắn phá các khu định cư ở tỉnh Idlib và Aleppo.

Cũng theo ông Shcherbitskiy, hàng loạt các vụ tấn công gần đây từ nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham đã xảy ra ở các tỉnh Idlib và Latakia của Syria.

tình hình syria,quân đội nga,israel tấn công Syria
Quân đội Syria. (Ảnh minh họa)

Quân đội Nga “lướt nhanh” qua chốt kiểm soát của Mỹ

Một phái đoàn tuần tra quân đội Nga đã đi qua chốt kiểm soát của quân đội Mỹ ở phía đông bắc Syria, trong bối cảnh “cuộc chiến trên đường” của Nga – Mỹ ở Syria vẫn chưa có hồi kết.

Hôm 8/6, một đoạn video ghi lại cảnh phái đoàn quân sự Nga di chuyển với tốc độ nhanh đi qua một chốt kiểm soát của Mỹ ở tỉnh Al-Hasakah. Đây là lần thứ hai trong tháng Sáu, quân đội Mỹ có hành động cản đường phái đoàn Nga tiếp cận các cung đường ở phía đông bắc Syria.

 

“Phái đoàn quân sự Nga đang di chuyển qua khu vực đông bắc Syria thì quân đội Mỹ đã có hành động cản đường. Nhưng Mỹ hoàn toàn bị ngạc nhiên trước đoàn xe quân sự Nga di chuyển nhanh chóng qua chốt kiểm soát và suýt nữa còn đâm phải xe bọc thép của Mỹ”, hãng tin AMN cho hay.

Trước đó, quân đội Syria cũng từng 2 lần cản đường phái đoàn quân sự Mỹ đi qua vùng Tal Tamr khiến hai bên xảy ra đối đầu.

Những vụ chạm trán như trên trở nên ngày càng phổ biến ở phía đông bắc Syria, đặc biệt sau khi quân đội Syria và phe phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đạt được một thỏa thuận hợp tác quân sự ở khu vực.

Israel thừa nhận tấn công lực lượng Iran ở Syria

Israel thừa nhận đã thực hiện các vụ không kích nhằm vào mục tiêu là Iran và các lực lượng được Iran hậu thuẫn hoạt động ở Syria và Lebanon, sau khi nhiều báo cáo cho hay hàng loạt vụ tấn công bằng tên lửa được tiến hành trong vài tháng qua mà không có ai nhận trách nhiệm là thủ phạm.

Theo hãng tin AMN, chỉ huy không quân Israel, Tướng Amiram Norkin đã phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến rằng, Israel đã cho tăng cường các đợt không kích nhằm vào các mục tiêu Iran và lực lượng được Tehran ủng hộ hoạt động tại Syria và Lebanon.

Cụ thể, Tướng Norkin nhấn mạnh, “Iran là mục tiêu của các trận không kích với mục đích ngăn chặn năng lực chiến lược của Iran trong khu vực. Không quân Israel đã hoạt động trên những khu vực rộng lớn trong suốt giai đoạn dịch bệnh”.

Trong khi đó, thủ lĩnh tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei trước đó tuyên bố, Iran sẽ ủng hộ bất cứ quốc gia hay tổ chức nào chiến đấu chống lại Israel.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ và ủng hộ bất cứ quốc gia hay tổ chức nào phản đối và tấn công chống lại Israel và chúng tôi sẽ không do dự để nói như vậy”, ông Khamenei nhấn mạnh.

Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng, “ông Khamenei cần phải biết rằng bất cứ chính quyền nào đe dọa Israel cũng sẽ đối mặt với sự hủy diệt tương tự như lời cảnh báo”.

Minh Thu (lược dịch)