Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Syria bủa vây Daraa, chiến sự ở Idlib 'chực cháy'

Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Syria bủa vây Daraa, chiến sự ở Idlib 'chực cháy'

Lính đặc nhiệm Syria bủa vây Daraa sau cái chết của 9 binh sĩ chính phủ; Chiến sự Idlib chuẩn bị bước vào giai đoạn căng thẳng; Israel quyết không dừng tấn công Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Hơn 30 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng 

Một số báo cáo cho biết, hơn 30 binh sĩ quân đội Syria đã thiệt mạng trong vụ tấn công có quy mô lớn nhất trong hai tháng qua của phiến quân ở tỉnh Hama. 

Tình hình Syria,quân đội syria,ngày chiến thắng phát xít,căn cứ không quân Hmeymim,phiến quân syia
Quân đội Syria ở Daraa. (Ảnh: AMN)

Hãng tin AMN dẫn báo cáo từ tỉnh Hama cho hay, số binh sĩ Syria tử vong vào khoảng 30 – 40 người, và thi thể của nhiều binh sĩ vẫn còn nằm ở xung quanh thị trấn Al-Tanjarah.

Số binh sĩ Syria tử vong tăng nhanh ở phía tây bắc Hama liên quan tới cuộc tấn công vào đêm ngày 9/5 của nhóm “Rouse the Believers” thuộc mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Nguồn tin từ quân đội Syria hé lộ thêm, vụ tấn công bắt đầu khi các tay súng khủng bố phục kích nhằm vào hàng chục lính chính phủ hoạt động ở phía sau phòng tuyến tại Al-Tanjara.

Phần lớn các binh sĩ có mặt ở Al-Tanjara đã thiệt mạng trước khi các tay súng khủng bố quay trở về phòng tuyến ở vùng phía bắc trên cao nguyên Al-Ghaab.

Đáp trả, quân đội Syria liên tiếp cho triển khai tấn công bằng tên lửa và pháo cối nhằm vào các vị trí của phiến quân.

Nga mừng ngày Chiến thắng phát xít tại Syria

 

Trong lễ kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít 9/5 năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Nga chỉ tổ chức diễu binh trên không.

Đặc biệt, quân đội Nga đang làm nhiệm vụ hỗ trợ chính quyền Damascus tiêu diệt các nhóm khủng bố cũng tổ chức kỷ niệm sự kiện 9/5 ngay tại Syria.

Theo đó, các oanh tạc cơ Su-24, chiến đấu cơ Su-34 và Su-35 cùng máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không Beriev A-50 đã tiến hành bay ngay phía trên căn cứ không quân Hmeymim và ở khu vực bờ biển Syria.

Bên cạnh đó, các trực thăng vận tải cải tiến hạng nặng Mi-8 AMTSH cùng trực thăng tấn công Mi-35M và các máy bay vận tải hạng nặng An-30 và An-72 cũng tham gia cùng dàn chiến đấu cơ kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít 9/5.

Phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ tàn sát lẫn nhau

Nhiều tay súng phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bị thương hoặc thiệt mạng sau các cuộc giao tranh với nhóm nổi dậy Quân đội Syria Tự do (SNA) tại phía bắc Syria vào cuối tuần qua.

Báo cáo từ tỉnh Al-Hasakah cho biết, các nhóm phiến quân Sultan Murad và Al Hamza được Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng đã xảy ra giao tranh với SNA bên trong ngôi làng Al-Al-Faisaliyah, Al-Arishah, Al-Salihiyah và Al-Manakh. Hậu quả cả hai bên đều bị thiệt hại nặng nề.

Nguyên nhân xảy ra giao tranh được cho là do các bên tranh giành nhau những chiến lợi phẩm mà chúng đã cướp bóc tại các ngôi làng và thị trấn ở vùng Abu Rasin thuộc tỉnh Al-Hasakah.

Minh Thu (lược dịch)