Ngoại trưởng Mỹ tới cao nguyên Golan

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm lịch sử tới cao nguyên Golan, khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Syria và Israel. Hôm 19/11, phía Syria đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ động thái của Mỹ.

Ngoại trưởng Pompeo là quan chức Mỹ đầu tiên tới thăm cao nguyên Golan và khu vực Bờ Tây mà Israel đang chiếm đóng. Tại đây, quan chức Mỹ đã tuyên bố về hệ thống nhãn mác đặc biệt “Made in Israel” dán cho các sản phẩm được sản xuất ở Bờ Tây. Động thái này cũng đã vấp phải sự phản đối của người Palestine.

quân đội thổ nhĩ kỳ,người kurd,cao nguyên Golan
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới cao nguyên tranh chấp Golan hôm 19/11. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhấn mạnh, chuyến thăm của ông Pompeo tới khu vực Bờ Tây là “hành động chủ động tham gia vào hoạt động chiếm đóng”.

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) dẫn lời nguồn tin chính phủ cho hay, Syria đã lên tiếng yêu cầu Liên Hợp Quốc chỉ trích chuyến thăm cao nguyên Golan mang tính “khiêu khích” của ông Pompeo.

Nguồn tin chỉ trích Israel liên tiếp lặp lại các hành động “khiêu khích” chống lại Syria dù chính quyền của Tổng thống Donald Trump sắp hết nhiệm kỳ.

Israel xâm chiến cao nguyên Golan của Syria vào năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ năm 1981. Hành động của Israel không được cộng đồng quốc tế và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc công nhận. 

Vào tháng 3/2019, trong cuộc họp báo với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông Trump đã ký một hiệp ước công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan, vùng lãnh thổ mà Israel đã giành lấy từ Syria sau Chiến tranh Sáu ngày diễn ra vào năm 1967.

Ông Netanyahu còn gọi việc văn bản trên được ký kết là một sự kiện “lịch sử” và là một “chiến thắng ngoại giao” lớn.

Israel công bố video tấn công Syria

Quân đội Israel đã cho công bố đoạn video tấn công vào các vị trí ở tỉnh Damascus. Cuộc tấn công nhằm vào một số vị trí nằm dọc tỉnh Damascus bao gồm hệ thống phòng không của quân chính phủ Syria.

 

Trong đoạn video, quân đội Israel đã tấn công các vị trí của quân đội Syria trong 3 lần không kích vào sáng 18/11.

Nguồn tin từ Damascus cho hay, vụ tấn công của Israel khiến 3 binh sĩ Syria thiệt mạng và một vài người khác bị thương. Vụ tấn công được xác định xảy ra vào lúc 3h11’ sáng ngày 18/11 (theo giờ địa phương).

Hệ thống phòng không Syria đã ngay lập tức được kích hoạt khi quân đội Israel bắt đầu tấn công và đã bắn hạ một số tên lửa của Israel. Nhưng cuối cùng, tên lửa Israel vẫn bắn trúng hàng loạt mục tiêu ở Syria.

Israel tuyên bố vụ không kích là đòn đáp trả vì trước đó Iran và Syria đã đặt các thiết bị nổ tại Đường Alpha để tấn công binh lính Israel.

Vụ tấn công trên đánh dấu lần đầu tiên quân đội Israel nhằm vào các vị trí của quân đội Syria trong tháng 11 và lần thứ hai kể từ đầu tháng 10. 

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và những tay súng phiến quân được Ankara hậu thuẫn đã tấn công vào Các Lực lượng Bảo vệ nhân dân do người Kurd đứng đầu (YPG) ở phía bắc Syria vào đêm 19/11.

Báo cáo từ tỉnh Aleppo cho hay, vụ tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh nhằm vào các vị trí của YPG ở 2 khu vực khác nhau.

Vụ tấn công đầu tiên được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân ở phía bắc tỉnh Al-Raqqa thực hiện nhằm vào vị trí của YPG gần thị trấn ‘Ayn ‘Issa vào đêm ngày 19/11.

Vụ tấn công thứ hai được báo cáo xảy ra ở phía đông bắc tỉnh Aleppo khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh phóng rocket về phía YPG gần thành phố chủ chốt Al-Bab.

Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá vùng biên Syria

Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá vùng biên Syria

Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá vùng biên giới Syria; Mỹ rút dần quân khỏi Syria sang Iraq là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Minh Thu (lược dịch)