Theo đó, ông Khomchak đã gặp Tướng Tod Wolters, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của quân đội Mỹ, trong cuộc họp, các bên đã thảo luận về các vấn đề thời sự của an ninh quốc tế và khu vực, cũng như tình hình hiện tại ở Donbass.

“Trong các cuộc họp, các bên thảo luận về việc làm sâu sắc thêm đối thoại quân sự giữa Lực lượng vũ trang Ukraine và quân đội các nước NATO. Đồng thời, các bên cũng thảo luận về các khía cạnh thời sự của hợp tác quân sự với các đồng minh ở Biển Đen. Trong đó, tăng cường các biện pháp huấn luyện quân đội, cá nhân và tập thể, bao gồm cả trong khuôn khổ các nhiệm vụ huấn luyện nước ngoài ở Ukraine”, RIA dẫn thông báo cho biết.

Ukraine,Nga
Kiev kêu gọi NATO tăng cường hiện diện ở Biển Đen. (Ảnh: U.S. Marine Corps)

Theo ông Khomchak, phương thức hợp tác quan trọng sẽ là gia tăng số lượng và phạm vi các cuộc tập trận quân sự đa quốc gia chung trên lãnh thổ Ukraine.

“Để xây dựng dựa trên thực tiễn hữu ích và đôi bên cùng có lợi này, năm nay chúng tôi cũng đã mời nhiều đối tác nước ngoài tham gia cuộc tập trận chỉ huy và tham mưu chiến lược. NATO đã công nhận Ukraine là Đối tác cơ hội nâng cao vào năm ngoái sẽ đóng góp vào việc thực hiện các chỉ đạo này và các hướng khác”, Lực lượng vũ trang Ukraine thông báo.

Được biết, quy chế đối tác cơ hội nâng cao ghi nhận việc Ukraine có đóng góp đáng kể cho các nhiệm vụ của NATO, đồng thời thể hiện cam kết nhất quán của NATO về mối quan hệ đối tác với Ukraine, bất chấp đại dịch Covid-19.

Tổng thống Zelensky ký sắc lệnh tăng chi tiêu quân sự

Tại Ukraine, quyết định của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC) ngày 14/5 đã có hiệu lực, theo đó quy định tăng chi tiêu quân sự trong ngân sách Ukraine trong 3 năm tới. Sắc lệnh tương ứng đã được Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ký ngày 18/5.

Cụ thể, ông Zelensky giao quyền kiểm soát việc thực hiện quyết định của NSDC cho thư ký của hội đồng, Alexei Danilov. Nghị định có hiệu lực vào ngày công bố.

 

Theo phía Ukraine, quyết định của NSDC về việc tăng chi tiêu cho an ninh và quốc phòng vào các năm 2022, 2023 và 2024, có tính đến tình hình quân sự-chính trị. Nội các Bộ trưởng cũng được chỉ thị trong tuyên bố “ngân sách các khoản chi cho việc đảm bảo an ninh quốc gia và quốc phòng của Ukraine với số tiền ít nhất là 5% khối lượng kế hoạch của GDP”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran cho biết, nước này đang xem xét khả năng mua một hệ thống chống tên lửa tương tự như tổ hợp Iron Dome của Israel.

Ukraine tuyên bố pháo kích ở Donbass

Interfax-Ukraine đưa tin, Kiev tuyên bố pháo kích lặp lại ở Donbass bằng súng phóng lựu, súng máy, vũ khí nhỏ.

“Trong ngày 18/5, 6 trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn đã được ghi nhận. Không thiệt hại về người và tài sản”, thông báo cho biết.

Theo phía Kiev, các cuộc pháo kích được thực hiện tại khu vực các khu định cư Peski, Zaitsevo, Krasnogorovka và Avdiivka.

Trong khi đó, đại diện của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tại Trung tâm chung về kiểm soát và điều phối lệnh ngừng bắn (JCCC) báo cáo rằng các lực lượng vũ trang Ukraine đã vi phạm lệnh ngừng bắn 2 lần một ngày.

Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky đưa ra tuyên bố ‘nóng’ về Crimea

Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky đưa ra tuyên bố ‘nóng’ về Crimea

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết trên Twitter, nước này đang làm mọi cách để “đòi lại” quyền kiểm soát Crimea.

Thanh Bình (lược dịch)