Ukraine gia hạn các biện pháp trừng phạt với một số công dân và công ty của Nga

Theo đó, quyết định này cũng liên quan đến các phương tiện truyền thông Nga như: đài truyền hình NTV, TNT, MIA Rossiya Segodnya, và kênh ZvezdaTV của Lực lượng Vũ trang Nga và một số hãng truyền thông khác.

Danh sách trừng phạt còn có người đứng đầu bán đảo Crimea Sergey Aksenov, Giáo sư Evgeny Voronin tại Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO) thuộc Bộ Ngoại giao Nga, người sáng lập Tập đoàn Parus Alexei Fedorenko và những người khác.

Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt đối với người đứng đầu hai nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) là Denis Pushilin và Leonid Pasechnik.

Ukraine,Nga,xung đột Nga-Ukraine,tình hình Ukraine
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky thông qua lệnh trừng phạt lãnh đạo ly khai Donbass và Crimea cũng như một số hãng truyền thông của Nga. (Ảnh: RIA)

Trước đó, hôm 14/5, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov thông báo gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với một số công dân của Nga, Ukraine và các công ty Nga.

Các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với những người đứng đầu Crimea, LPR và DPR bao gồm việc các nhà cung cấp Internet Ukraine chặn truy cập vào các tài nguyên web đại diện cho các khu vực này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov mới đây đã bình luận về các biện pháp trừng phạt quy mô lớn của Ukraine đối với các công ty và công dân Nga. Theo ông Peskov, việc áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga mới “rõ ràng không nằm trong khuôn khổ” chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky.

Theo các nguồn tin từ truyền thông Nga chia sẻ với RIA rằng, Moscow lên án mạnh mẽ các biện pháp của Kiev. “Các biện pháp trừng phạt mâu thuẫn với luật pháp quốc tế và các công ước châu Âu trong lĩnh vực nhân quyền cũng như các quyền tự do cơ bản, chủ yếu là tự do truyền thông”, nguồn tin bình luận.

 

Lực lượng vũ trang Ukraine pháo kích ở vùng ngoại ô phía bắc Donetsk

Một đại diện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) tại Trung tâm chung về kiểm soát và điều phối lệnh ngừng bắn (JCCC) cho biết, Lực lượng an ninh Ukraine đã nổ súng ở vùng ngoại ô phía bắc Donetsk.

“12 quả pháo cỡ nòng 120 mm được ghi nhận từ các đội hình vũ trang của Ukraine theo hướng Peski – Donetsk”, một đại diện của DPR cho biết.

Trước đó, ở Donbass các biện pháp bổ sung để đảm bảo lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Các biện pháp này bao hàm lệnh cấm hoàn toàn việc nổ súng, đặt vũ khí trong và gần các khu định cư, cũng như các hành động tấn công, do thám và phá hoại. Thiết bị kỹ thuật và sử dụng máy bay không người lái của các bên trong cuộc xung đột gần đường liên lạc cũng bị cấm.

Ngoài ra, Lực lượng vũ trang Ukraine tấn công lãnh thổ của DPR bằng cách sử dụng xe tăng.

Phái đoàn quan sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) báo cáo rằng quân đội Ukraine đã vi phạm một số thỏa thuận nhằm giảm leo thang tình hình tại khu vực phân giới ở Donbass bằng cách sử dụng xe tăng hạng nặng chống lại lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.

Theo OSCE, xe tăng của Lực lượng vũ trang Ukraine được nhắc tới ở đây là T-64, đã gây ra ít nhất 6 cuộc tấn công vào khu vực làng Zaichenko (Donetsk).

Giới chuyên gia cho rằng, đây là lần đầu tiên Lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng xe tăng trong những năm gần đây, và rõ ràng với những cuộc tấn công này Ukraine có ý định “thăm dò” khả năng phòng thủ của DPR và LPR.

Mỹ tiếp tục trừng phạt Nga vì Nord Stream 2, Điện Kremlin nói gì?

Mỹ tiếp tục trừng phạt Nga vì Nord Stream 2, Điện Kremlin nói gì?

RIA dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Mỹ cho hay, hôm 21/5, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức và tàu thuyền của Nga tham gia dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Thanh Bình (lược dịch)