Cựu Thượng nghị sĩ Chris Dodd cùng 2 cựu Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg đã lên đường tới Đài Loan hôm 13/4 theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong tuyên bố, một quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh đây là “tín hiệu cá nhân” của Tổng thống Biden trong việc đảm bảo cam kết với Đài Loan.

joe biden,đài loan,quân đội trung quốc
Tổng thống Biden bắn "tín hiệu cá nhân" tới Đài Loan bằng chuyến thăm của phái đoàn gồm các cựu quan chức Mỹ. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ với Reuters, một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Biden cho biết phái đoàn “phi chính thức” thực hiện chuyến thăm trong bối cảnh Mỹ và Đài Loan kỷ niệm lần thứ 42 Đạo luật các mối quan hệ với Đài Loan được ký kết. Đây cũng là đạo luật mà ông Biden từng ủng hộ khi còn là một Thượng nghị sĩ Mỹ.

Quan chức Mỹ nói thêm, phái đoàn “phi chính thức” sẽ gặp gỡ các quan chức cấp cao Đài Loan và đây là chương trình nằm trong “truyền thống lâu đời của các chính quyền Mỹ về việc cử phái đoàn cấp cao và các phái đoàn phi chính thức tới Đài Loan”.

“Việc lựa chọn 3 cá nhân là những quan chức cấp cao có mối quan hệ lâu năm với Đài Loan và có quan hệ cá nhân thân thiết với Tổng thống Biden đã gửi đi tín hiệu quan trọng về việc Mỹ thực hiện những cam kết với Đài Loan và nền dân chủ”, quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng sẽ gặp mặt phái đoàn Mỹ vào sáng mai (15/4).

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cho biết, nhóm quan chức Mỹ sẽ đặt chân tới sân bay Tùng Sơn của thành phố Đài Bắc vào trưa hôm nay (14/4).

 

Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành những hướng dẫn mới mở đường cho các quan chức Mỹ thực hiện những cuộc gặp thường xuyên hơn với giới chức Đài Loan. Động thái kết thân của Mỹ với Đài Loan diễn ra trong bối cảnh quân đội Trung Quốc liên tiếp tăng cường hoạt động quanh đảo Đài Loan trong thời gian gần đây.

Dưới thời lãnh đạo của cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ từng có hành động chọc giận Trung Quốc khi điều động một vài quan chức cấp cao như Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Đài Loan.

Lâu nay Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần khẳng định Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung. Trong khi đó, dù Washington và Đài Bắc không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng Mỹ hiện là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với Đài Loan trên trường quốc tế và còn là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan.

“Mỹ vẫn đang phối hợp với Đài Loan và thắt chặt quan hệ hợp tác vì lợi ích chung của hai bên tuân theo cam kết của Mỹ về 'chính sách một Trung Quốc'”, quan chức trong chính quyền Tổng thống Biden nói.

Ngoài ra, quan chức Mỹ lên tiếng phủ nhận việc phái đoàn “phi chính thức” tới Đài Loan trùng hợp với chuyến thăm của Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Mỹ phụ trách vấn đề khí hậu là ông John Kerry tới Thượng Hải trong tuần này.

“Các cuộc thảo luận về biến đổi khí hậu với Bắc Kinh không nên được liên hệ với những lĩnh vực khác trong mối quan hệ Mỹ - Trung. Hoạt động tương tác phi chính thức giữa Mỹ với Đài Loan nên chỉ xem là chuyện riêng”, ông này nói.

Ngoài Mỹ, Đài Loan nhận hỗ trợ từ nước nào để phát triển vũ khí?

Ngoài Mỹ, Đài Loan nhận hỗ trợ từ nước nào để phát triển vũ khí?

Đài Loan tiết lộ ngoài Mỹ, hòn đảo này còn nhận được sự hỗ trợ từ các nước châu Âu trong quá trình phát triển vũ khí hiện đại.

Minh Thu (lược dịch)