Theo đó, ông Bolsonaro muốn xem trận đấu của Santos và Gremio vào ngày 10/10, nhưng được thông báo cần phải có chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19 mới được phép vào sân.

“Tại sao lại phải dùng đến chứng nhận tiêm vắc xin Covid-19? Tôi chỉ muốn xem trận bóng đá và người ta nói rằng tôi phải tiêm chủng. Tại sao lại như vậy?”, tờ báo địa phương Metropoles dẫn lời ông Bolsonaro.

Theo Metropoles, câu lạc bộ Santos có quy định rằng, họ sẽ không cho phép người hâm mộ chưa tiêm chủng Covid-19 được vào sân vận động và ông Bolsonaro cũng không phải là ngoại lệ.

Covid-19,đại dịch
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro không được vào sân bóng đá vì chưa tiêm vắc xin Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Được biết, ông Bolsonaro từng mắc Covid-19 rồi sau đó được chữa khỏi vào tháng 7 năm ngoái. “Tôi có nhiều kháng thể hơn bất cứ người nào đã tiêm chủng”, ông Bolsonaro tuyên bố.

Trước đó, hôm 19/9, ngay sau khi đặt chân đến New York tham dự khóa họp lần thứ 76 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Bolsonaro đã cùng các thành viên trong phái đoàn Cộng hòa Liên bang Brazil tới một nhà hàng ở khu trung tâm Manhattan gần khách sạn họ ở, nhưng nội quy nơi đây lại không cho phép thực khách vào nhà hàng mà không có chứng chỉ đã tiêm chủng chủng vắc xin Covid-19.

Những hình ảnh do ông Luiz Eduardo Ramos, Bộ trưởng Chánh văn phòng Tổng thống đăng tải trên trang Twitter cá nhân cho thấy, Tổng thống Bolsonaro cùng các trợ lý ăn pizza ở lối đi bộ gần nhà hàng.

 

Theo quy định mới ở New York, tất cả những ai không có chứng nhận tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 đều không thể dùng bữa trong các nhà hàng ở thành phố. Quy định này không có ngoại lệ, kể cả với các nguyên thủ quốc gia chưa tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 khi họ tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Brazil là vùng dịch lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ và Ấn Độ, đến nay nước này ghi nhận hơn 21,5 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 601 nghìn người tử vong.

Mới đây, tại Brazil, một tổ chức phi chính phủ đã treo 600 chiếc khăn tay trắng trên bãi biển Rio de Janeiro để tưởng nhớ 600.000 người dân nước này đã tử vong do Covid-19.

Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt này được dựng lên ngay trên bãi biển Copacabana như một lời nhắc nhở người dân về nỗi đau do đại dịch Covid-19 gây ra. Brazil hiện là quốc gia có số người tử vong do Covid-19 cao thứ 2 trên thế giới sau Mỹ.

Theo các chuyên gia, Brazil cần phải tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 đại trà để có thể ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới. Tính đến nay khoảng 45% dân số Brazil đã được tiêm chủng đầy đủ và mũi tiêm tăng cường đang được tiến hành cho người lớn tuổi.

Chỉ có khí đốt Nga mới cứu được châu Âu khỏi mùa đông lạnh giá?

Chỉ có khí đốt Nga mới cứu được châu Âu khỏi mùa đông lạnh giá?

Nếu châu Âu phải đối mặt với kịch bản một mùa đông lạnh giá, đồng nghĩa với tình trạng thiếu nhiên liệu sẽ xảy ra, châu lục này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Nga.

Thanh Bình (lược dịch)