Theo những người chỉ trích, hành động của ông Moon đã vi phạm quy định cấm tụ tập từ 5 người trở lên được áp dụng trên phạm vi toàn lãnh thổ Hàn Quốc để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Vào ngày 17/4, Tổng thống Mỹ đã có bữa tiệc tối cùng với 4 quan chức thân cận từng một thời làm việc tại Nhà Xanh. Bữa tiệc nhằm gửi lời tri ân của ông Moon tới 4 cựu quan chức và sự kiện được tổ chức trong khuôn viên văn phòng Tổng thống. Bốn cựu quan chức cùng dùng bữa với ông Moon gồm cố vấn cấp cao chính sách xã hội Yoon Chang-yul, cố vấn cấp cao phụ trách chính trị Choi Jae-sung, phát ngôn viên Kang Min-seok và cố vấn pháp lý Kim Young-sik.

covid-19,hàn quốc,cấm tụ tập,tổng thống
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bị chỉ trích dữ dội vì dự bữa tiệc tối 5 người ở Nhà Xanh. (Ảnh: Yonhap)

Tuy nhiên, sau đó, một người đã gửi đơn kiện dân sự lên trang web của Ủy ban Nhân quyền và Chống Tham nhũng với cáo buộc bữa tiệc của Tổng thống Moon vi phạm lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở nên trong thời dịch. Những người phản đối còn cho rằng, hành vi sai của Tổng thống Moon là minh chứng cho công tác đối phó dịch Covid-19 sai lầm của chính quyền đương nhiệm.

Thậm chí, nghị sĩ Jo Myung-hee thuộc đảng đối lập PPP và là một thành viên của Ủy ban Phúc lợi và Y tế Quốc hội Hàn Quốc đã gửi câu hỏi tới Trung tâm Quản lý Thảm họa Trung ương trực thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc để làm rõ liệu sự kiện tụ tập của Tổng thống Moon với 4 cựu quan chức có vi phạm lệnh cấm tập trung đông người hay không.

Phía Trung tâm Quản lý Thảm họa Trung ương xác nhận ông Moon không vi phạm luật, bởi sự kiện này là cuộc gặp chính thức liên quan tới chuyện quốc gia, chứ không phải là tụ tập cá nhân mới bị xem là vi phạm.

Song bà Jo vẫn cho rằng, Tổng thống Moon đã có hành vi sai trong thời dịch.

“Tôi tự hỏi liệu dư luận có xem việc Tổng thống tham dự một bữa tiệc rượu có 5 người là một cuộc họp chính thức. Các cơ quan y tế và chính quyền thủ đô Seoul không nên nhân nhượng với bất cứ ai có hành vi vi phạm, dù họ là người có chức quyền”, bà Jo nói.

 

Ý kiến của bà Jo đã nhận được sự đồng tình của nhiều người dùng mạng xã hội Hàn Quốc.

Cư dân mạng đặt câu hỏi liệu việc Tổng thống tụ tập với các thân tín được xem là chuyện chính trị chứ không mang tính cá nhân, thì việc các nhân viên công sở tụ tập từ 4 người trở nên trong một bữa ăn cũng nên được cho phép vì họ xem đây là tụ tập vì công việc, chứ không phải là cuộc gặp giữa bạn bè với nhau.

Phản ứng trước dư luận, một quan chức thuộc Bộ Y tế Hàn Quốc cho hay các cuộc gặp diễn ra trên bàn ăn tại các tổ chức doanh nghiệp hay công cộng nhằm mục đích ngoại giao, liên lạc hoặc đàm phán sẽ không bị xếp vào danh mục gặp gỡ cá nhân và riêng tư nên không bị xem là phạm luật.

Song anh Lee Seok-hee (30 tuổi) sinh sống ở thành phố Hanam thuộc tỉnh Gyeonggi nhận định, “Lệnh cấm nhằm ngăn chặn các cuộc gặp riêng tư diễn ra ở những nơi công cộng như quán cà phê và quán ăn, nhưng các cuộc gặp riêng vẫn diễn ra ở những nơi riêng biệt như nhà ở. Khi chứng kiến tình hình dịch Covid-19 thời gian gần đây, có những người mắc Covid-19 ở những nơi riêng tư và sau đó tới nơi công cộng để truyền bệnh cho người khác và lại trở về những nơi riêng tư”.

“Đây là vòng tròn cứ lặp đi lặp lại, lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở nên dường như là vô nghĩa, nếu như lệnh cấm không được áp dụng ở mọi nơi và mọi lúc”, anh Lee nói thêm.

Ngoài ra, anh Lee Soo-bin (29 tuổi), cư dân ở thành phố Goyang thuộc tỉnh Gyeonggi cũng cho rằng, bữa tối của Tổng thống Moon với 4 cựu quan chức là hành vi sai phạm, bởi họ có thể gặp gỡ chỉ để nói chuyện thay vì ăn tối và uống rượu. 

Nam doanh nhân khỏi Covid-19 trở thành ‘người hùng oxy’ ở Ấn Độ

Nam doanh nhân khỏi Covid-19 trở thành ‘người hùng oxy’ ở Ấn Độ

Từng là một bệnh nhân Covid-19, nam doanh nhân Ấn Độ quyết định bơm oxy với giá siêu rẻ để hỗ trợ người dân chống dịch. 

Minh Thu (lược dịch)