Tổng thống Nga Vladimir Putin họp trực tuyến. Ảnh: RIA.

Theo đó, Tổng thống Putin đã nêu ra những nhiệm vụ chính của chính quyền là cuộc chiến chống lại sự lây lan của đại dich Covid-19, bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của người dân, đảm bảo sự bền vững của nền kinh tế, duy trì việc làm và thu nhập của công dân.

Theo ông Putin, tất cả các khu vực trên toàn Nga nên tập trung vào việc tăng mức độ sẵn sàng của các cơ sở y tế và năng lực hoạt động trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh.

Đồng thời, ông Putin cho biết thêm, 2 - 3 tuần tới sẽ là khoảng thời gian quyết định đối với nước Nga trong việc chống đại dịch Covid-19, cả nước cần tập trung mọi nguồn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Tổng thống Putin đã đề xuất một số biện pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân trước tình hình dịch bệnh. Cụ thể:

- Kể từ tháng 4, ông Putin đề xuất trong vòng 3 tháng một khoản thanh toán đặc biệt sẽ được trả thêm cho các bác sĩ đang chiến đấu với dịch bệnh Covid-19: từ 25 đến 80 nghìn ruble.

- Trong vòng 5 ngày, chính phủ và Ngân hàng Trung ương cần xây dựng một chương trình hỗ trợ kinh doanh bổ sung,  để duy trì việc làm và tiền lương.

- Hoãn việc thanh toán các khoản bảo hiểm trong 6 tháng cho tất cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như đối với doanh nghiệp siêu nhỏ.

- Bộ Tài chính cần cung cấp cho các khu vực sự linh hoạt và chủ động trong việc phân bổ vốn để chống lại dịch bệnh.

 

- Tất cả các vấn đề liên quan đến cuộc chiến chống lại dịch bệnh cần được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả. Bao gồm: Cha mẹ của trẻ em từ 3 đến 7 tuổi sẽ không cần phải cung cấp giấy chứng nhận để nhận thanh toán; Giúp đỡ các công ty duy trì việc làm, với những người không có việc làm nhà nước sẽ có biện pháp hỗ trợ; Nhân viên y tế cần được bảo hiểm cao hơn, như các quân nhân.

- Các địa phương sẽ được cung cấp nhiều hơn để chống lại dịch bệnh, tuy nhiên phải được theo dõi nghiêm ngặt. Và tạo lập một danh sách rõ ràng về các lĩnh vực bị dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh, cũng như những lĩnh vực nào có thể hoạt động trở lại.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp trực tuyến diễn ra hôm 7/4 về tình hình dịch Covid-19 ở Nga, Tổng thống Putin cho hay, Nga vẫn chưa vượt qua đỉnh điểm của dịch và các cấp chính quyền, các cơ quan chuyên ngành phải chú ý theo dõi tình hình, có tính đến kinh nghiệm tích cực của các nước, tránh những sai lầm của nước khác. Các kết luận phải dựa trên quan điểm của cộng đồng, các nhà khoa học và các chuyên gia y tế.

“Chúng tôi đang theo dõi tình hình một cách thận trọng nhất, có tính đến những kinh nghiệm tích cực và tiêu cực của các quốc gia khác. Điều cực kỳ quan trọng là tránh mắc phải những sai lầm của các quốc gia khác để rút ra bài học và đưa ra kết luận dựa trên lập trường của cộng đồng khoa học và y tế”, ông Putin nói.

Để nâng cao năng lực phòng chống Covid-19 của đất nước, chính phủ Nga đã quyết định dành khoản ngân sách lên tới 18 tỉ USD phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh lây lan và khắc phục các hậu quả của dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết, Nga đã chuẩn bị 94.000 giường bệnh để tiếp nhận các ca mắc mới Covid-19, cũng như mua thêm 1.200 xe cứu thương đáp ứng nhu cầu sử dụng của các chủ thể liên bang Nga.

Theo Ban điều hành ngăn chặn, chống lây lan dịch Covid-19 của Nga, tính đến ngày 8/4, ghi nhận thêm 1.175 trường hợp mắc mới trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 8.672 và 63 người tử vong. Trong đó, có 580 người bình phục.

Thanh Bình (lược dịch)