Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức cuộc họp chính phủ trực tuyến. Ảnh: RIA.

Mới đây, hôm 31/3, theo Điện Kremlin, giám đốc bệnh viện Kommunarka ở Moscow, nơi Tổng thống Vladimir Putin gần đây đến thị sát công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới. Được biết, bác sỹ Denis Protsenko hiện đang tự cách ly tại văn phòng.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, Tổng thống thường xuyên xét nghiệm Covid-19 và “mọi chuyện vẫn ổn”, đồng thời chỉ đạo công việc từ xa.

“Tình hình đang rất căng thẳng. Chúng ta sẽ liên lạc nhiều lần trong ngày với các thành viên quan trọng của chính phủ và các cuộc họp sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến ở chế độ video. Tôi tin rằng đây sẽ là chế độ làm việc thích hợp nhất vào thời điểm này”, Tổng thống Putin nói trong cuộc họp trực tuyến.

Trong cuộc họp, Thủ tướng Mikhail Mishustin nói rằng, 1,4 nghìn tỷ ruble sẽ được phân bổ dành cho ngân sách trong cuộc chiến chống lại Covid-19 và các biện pháp chống khủng hoảng kinh tế, 171 tỷ ruble khác cho việc tái cơ cấu các khoản vay ngân sách.

Ngoài ra, các thành viên chính phủ đã công bố một số biện pháp hỗ trợ lĩnh vực kinh tế xã hội.

“Xóa bỏ nghĩa vụ trả nợ”

Liên quan đến sự lây lan của dịch Covid-19, chính phủ Nga đã quyết định đơn giản hóa quy trình phá sản và làm cho nó hoàn toàn miễn phí.

“Thông qua sửa đổi luật pháp, chúng tôi tạo điều kiện cho các cá nhân phá sản (vỡ nợ). Nó sẽ hoàn toàn miễn phí, vì điều này cần phải độc lập hoặc thông qua thông tin từ trung tâm dịch vụ nhà nước đa chức năng liên bang, cho phép những người có khoản nợ từ 50 nghìn ruble đến 700 nghìn ruble được xóa bỏ nghĩa vụ trả nợ”, Thủ tướng Mishustin nói tại một cuộc họp được phát trên kênh truyền hình Russia 24.

“Hỗ trợ cho các tổ chức kinh doanh”

Cũng tại cuộc họp, các thành viên chính phủ có kế hoạch phân bổ 150 tỷ ruble để hỗ trợ việc làm.

“Chúng tôi đề nghị cung cấp các khoản vay và khoản vay có mục tiêu ngắn hạn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ theo các điều khoản ưu đãi để thanh toán tiền lương và các nhu cầu khẩn cấp khác theo bảo lãnh của tập đoàn phát triển nhà nước liên bang Nga”, ông Mishustin nói,

 

Ngoài ra, đề xuất đưa ra lệnh cấm chặn tài khoản của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như thanh toán một số khoản tiền phạt nhất định.

“Hỗ trợ hàng không”

“Các hãng hàng không sẽ nhận được hỗ trợ 1,5 tỷ ruble để bù đắp các chi phí liên quan đến việc sơ tán người dân từ các quốc gia khác liên quan đến sự lây lan dịch Covid-19”, thủ tướng Mishustin cho hay.

Theo Ban điều hành về ngăn ngừa và chống lây lan dịch Covid-19 của Nga, tính đến ngày 1/4, đã ghi nhận thêm 440 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân lên đến 2.777 người, ở 75 chủ thể của Liên bang Nga. Riêng thủ đô Moscow đã có hơn 1.800 người mắc bệnh. Tính chung trên toàn Nga, đã có 190 người được chữa khỏi, 24 người tử vong.

Theo truyền thông Nga, các nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã nhất trí thông qua dự luật cho phép phạt nặng những người truyền bá thông tin sai lệch về Covid-19. Cụ thể, đối tượng nào phát tán các thông tin giả mạo sẽ bị phạt tiền lên tới 25.000 USD, thậm chí nhận án tù lên tới 5 năm. Các phương tiện truyền thông đưa tin sai lệch về dịch bệnh sẽ bị phạt tới 127.000 USD.

Đến nay, chính phủ Nga đã thực thi một loạt biện pháp chống nạn tin giả liên quan tới dịch Covid-19, bao gồm thành lập ban chống tin giả và tăng cường truy tìm những kẻ tung tin đồn thất thiệt khiến dư luận hoang mang.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/3 tuyên bố cho người dân nước này được nghỉ việc có trả lương trong vòng 1 tuần, nhằm làm giảm tốc độ lây nhiễm của dịch Covid-19.

“Lúc này, điều cực kỳ quan trọng là ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, do đó, tôi tuyên bố tuần tới là một đợt nghỉ lễ có lương. Nghĩa là, ngày nghỉ sẽ kéo dài từ thứ Bảy ngày 28/3 đến Chủ nhật ngày 5/4”, Tổng thống Putin phát biểu trực tiếp trên truyền hình.

RIA đưa tin, tại thủ đô Moscow, hôm 29/3, trước sự lây lan của dịch Covid-19, Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin đã ký sắc lệnh áp đặt chế độ tự cách ly bắt buộc đối với tất cả cư dân trên địa bàn thành phố, bất kể độ tuổi kể từ ngày 30/3.

Theo đó, chế độ tự cách ly ở nhà được áp dụng đối với tất cả người dân Moscow. Rời căn hộ được phép chỉ trong các trường hợp: gọi trợ giúp y tế khẩn cấp và các mối đe dọa trực tiếp khác đến tính mạng và sức khỏe, cần phải đi làm, mua hàng ở cửa hàng hoặc hiệu thuốc gần nhất, dắt động vật đi dạo ở chỗ cách nơi cư trú không quá 100m, cần vứt rác. Các công dân bắt buộc tuân thủ khoảng cách từ người khác không ít hơn 1,5m.

Trong những ngày từ 30/3 đến 5/4, người dân sẽ có thể đi ra ngoài với một giấy phép đặc biệt. Nó sẽ được cấp cho cư dân thủ đô theo cách do chính quyền Moscow quy định. Các quy tắc mới không hạn chế sự di chuyển của giao thông cá nhân, công vụ, chuyên biệt và công cộng. Chế độ tự cách ly tại nhà không giới hạn quyền của công dân đến Moscow hoặc rời khỏi thành phố.

Thanh Bình (lược dịch)