Trung Quốc nói gì về nguy cơ rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân?

Trung Quốc nói gì về nguy cơ rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân?

Trung Quốc khẳng định, Nhà máy Điện Hạt nhân Đài Sơn vẫn hoạt động an toàn và không bình luận về thông tin nguy cơ rò rỉ phóng xạ sắp xảy ra. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu tiên tiến hành gặp mặt trực tiếp tại Thụy Sĩ hôm 16/6. Theo ông Putin, cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí chân thành và tích cực. Hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ cũng đã thảo luận về nhiều vấn đề chính trị quốc tế.

Khi được hỏi về việc đại sứ hai nước sẽ trở lại làm nhiệm vụ sau nhiều tháng căng thẳng ngoại giao song phương khiến hai đại sứ phải về nước, Tổng thống Putin cho hay một thỏa thuận đã được hai bên ký kết. Ngoài ra, đại sứ hai nước sẽ trở về nơi làm việc sớm nhất là trong tuần này.

joe biden,putin,tấn công mạng,xung đột ukraine
Tổng thống Nga – Mỹ cùng Bộ trưởng Ngoại giao hai nước họp bàn hôm 16/6. (Ảnh: Sputnik)

Cũng theo ông Putin, cuộc họp với ông Biden “mang tính xây dựng” và không bị phủ bóng bởi những câu hỏi lớn liên quan tới chính trị trong nước.

“Tôi cho rằng không có bất cứ sự thù địch nào”, ông Putin nói về những cuộc trao đổi quan trọng về sự hợp tác ở vùng Bắc Cực.

Tổng thống Putin cũng miêu tả Tổng thống Biden là “một chính khách” và một “chính trị gia dày dạn kinh nghiệm” nên đã có cách tiếp cận với các cuộc thảo luận theo hướng tích cực.

“Tôi nhận định ông Biden là một người vô cùng nhiều kinh nghiệm, bạn không có những cuộc thảo luận dài với nhà lãnh đạo như thế”, ông Putin nhấn mạnh.

 

Các cuộc tấn công mạng được cho là vấn đề chính trong cuộc gặp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo Nga – Mỹ. Trước đó, ông Biden đã cáo buộc điện Kremlin đứng đằng sau những vụ tấn công mạng như lợi dụng phần mềm của SolarWinds để xâm nhập vào mạng chính phủ liên bang Mỹ, cùng các doanh nghiệp trên khắp lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên, ông Putin cũng đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của Mỹ trong các cuộc tấn công mạng mà cho tới nay chưa có câu trả lời. “Điều đó cho thấy có những chuyện cần được tiếp tục giải quyết”, ông Putin nói thêm.

Liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine khi mà cả quân đội Kiev và quân đội Nga đã cho tăng cường sự hiện diện quân sự làm gia tăng nguy cơ đối đầu hồi đầu năm nay, ông Putin cho biết Moscow chỉ quan tâm tới việc thi hành thỏa thuận Minsk từng được ký kết trước đây nhằm chấm dứt xung đột ở đông Ukraine.

Đặc biệt Tổng thống Putin nhận định không giống như Mỹ, Nga không cho đặt các thiết bị quân sự ở nước ngoài nhất là gần biên giới Mỹ. Song chính sách của Washington đã có sự thay đổi với sự xuất hiện của các loại vũ khí ngay sát biên giới Nga và điều này dẫn tới căng thẳng leo thang trong khu vực.

Hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ đã tiến hành đối thoại trong vòng 90 phút cùng với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Antony Blinken cùng các phiên dịch viên.

Sau thời gian nghỉ giải lao ngắn, các quan chức thân cận cùng những quan chức cấp cao hai nước đã được mời vào tham dự phiên họp mở rộng. Tính tổng thể, cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin diễn ra trong 3 tiếng đồng hồ.

Minh Thu (lược dịch)