Tổng thống Trump “nắn gân” đe dọa sẽ áp mức thuế cao với dầu của Nga và Saudi Arabia. Ảnh: AP.

“Nếu giá dầu vẫn ở mức như hiện tại. Nếu họ (Nga và Saudi Arabia) không thỏa thuận được với nhau, tôi sẽ áp dụng mức thuế đây sẽ là một mức thuế rất đáng kể. Bởi vì chúng ta hiện nay đang độc lập. Chúng ta có nguồn dầu của riêng mình”, ông Trump nói với báo giới hôm 5/4.

Đồng thời, ông Trump nói thêm rằng, Mỹ không muốn mua dầu từ nước ngoài.

Nhà lãnh đạo Nhà Trắng trước đây cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman có thể thỏa thuận giảm sản lượng khai thác xuống 10 hoặc thậm chí 15 triệu thùng/ ngày. Trong khi đó về phía Mỹ, như nhà lãnh đạo nước này nhấn mạnh, không có ý định giảm sản lượng khai thác.

Được biết, chính thức thì chưa có tin tức gì về thỏa thuận. Tuần trước, Saudi Arabia lên tiếng kêu gọi các nước tham gia nhóm OPEC+ và các nước khác nhóm họp khẩn cấp nhằm mục tiêu đạt được một thỏa thuận bình đẳng và khôi phục trạng thái cân bằng trên thị trường dầu mỏ.

Cũng theo Bloomberg đưa tin trích dẫn các nguồn tin riêng cho hay, Nga sẵn sàng giảm sản lượng khai thác dầu một triệu thùng/ ngày nếu Hoa Kỳ tham gia vào thỏa thuận.

 

Theo đó, cơ quan này nói rõ rằng việc Nga cắt giảm một triệu thùng dầu mỗi ngày sẽ bằng khoảng 10% sản lượng trung bình hàng ngày khắp cả nước. Vào tháng 3, Nga đã đạt hơn 11 triệu thùng.

Ngoài ra Bloomberg nhấn mạnh, một liên minh rộng lớn hơn bao gồm các nhà sản xuất dầu có thể yêu cầu giảm sản lượng lớn hơn. Cơ quan này báo cáo rằng Nga sẵn sàng xem xét lựa chọn giảm 1,5 triệu thùng/ ngày. Tuy nhiên, Điện Kremlin có thể không thích một kịch bản như vậy, một nguồn tin khác của Bloomberg cho biết.

Trước đó, thỏa thuận kéo dài 3 năm giữa Tổ chức Các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga đã kết thúc vào ngày 6/3 sau khi Moscow từ chối hỗ trợ cắt giảm dầu sâu hơn để đối phó với sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19.

Liên minh này cùng các đồng minh, dẫn đẫu là Nga, còn được gọi là nhóm OPEC+ đã không đạt được sự nhất trí về việc cắt giảm thêm và mạnh hơn sản lượng “vàng đen”. Nhóm OPEC+, đã không ủng hộ việc cắt giảm sản xuất dầu mỏ với lý do là còn quá sớm để dự đoán về tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với nhu cầu dầu thế giới.

Kể từ ngày 1/4, cả OPEC và các nước không thuộc liên minh này đều không có hạn chế nào, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm tại trụ sở của OPEC ở Vienna hôm 6/3.

Thanh Bình (lược dịch)