Những đám ma được tổ chức linh đình lâu nay là một phần quan trọng trong văn hóa của các vùng nông thôn của Trung Quốc. Mới đây, một đám ma ở phía tây bắc Trung Quốc có chi phí lên tới hơn 10 triệu nhân dân tệ (1,5 triệu USD) đã khiến cư dân mạng nước này tranh cãi liệu phong tục từ thời xa xưa có còn phù hợp với nhịp sống hiện đại.

Để tưởng nhớ người thân đã mất, một gia đình được giấu danh tính ở thành phố Du Lâm của tỉnh Thiểm Tây đã tổ chức đám ma hoành tráng và cuối buổi lễ tang còn bắn cả pháo hoa. Được biết, mâm cỗ đám ma có nhiều món đắt tiền, dùng rượu Mao Đài và thuốc lá hiệu Chunghwa nổi tiếng.

đám ma,pháo hoa
Mâm cỗ trong đám ma có nhiều món đắt tiền. (Ảnh: Baidu)

“Đám ma được tổ chức chu đáo, nhưng chi phí không nhiều như tin đồn”, một người dân làng giấu tên nói với Jimu News.

Người này cho biết thêm, “Người con trai của cụ ông mới mất là chủ của một khu chợ nông sản ở thành phố Du Lâm, nên người này hoàn toàn đủ khả năng để chi trả chi phí cho lễ tang hoàng tráng”.

Đoạn video về lễ tang cũng đã gây sự chú ý lớn với cộng đồng mạng Trung Quốc. Nhiều người bày tỏ sự ghen tỵ khi không thể dự đám tang, và có những người tranh luận về chi phí cho sự kiện này.

Một người bình luận, “Khi tiền anh ta kiếm là hợp pháp, vậy cần gì ai phải quan tâm anh ta kiếm tiền bằng cách nào và chi tiêu ra sao?”.

 

Người khác đặt câu hỏi, “Khi người giàu sẵn sàng chi tiền để mang lại lợi ích cho kinh tế quốc gia, tại sao họ lại không thể?”.

Tuy nhiên, không ít người cho rằng những phong tục cổ xưa như tổ chức đám ma linh đình không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại và nên được xóa bỏ.

“Họ sẽ nhận được sự tôn trọng hơn khi dùng số tiền làm đám ma để quyên tặng cho người dân sống ở các vùng xa xôi hẻo lánh”, một cư dân mạng cho hay.

“Bạn có chắc đám ma này được tổ chức cho người đã khuất? Hay nó chỉ là hành động phô trương của người sống?", một người khác viết.

Vào năm 2017, chính quyền thành phố Du Lâm từng tổ chức một cuộc họp chính thức để bàn về các phương án ngăn chặn người dân tổ chức đám ma và đám cưới linh đình hao tiền tốn của. Chính quyền địa phương hy vọng có thể khuyến khích người dân tạo dựng thói quen chi tiêu tài chính hợp lý. Cuối cùng, một văn bản hướng dẫn đã được ban hành để hướng người dân tới xây dựng phong tục văn hóa mới.

Còn vào cuối năm 2016, Bộ Tuyên truyền của Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền các địa phương ngăn chặn tình trạng phung phí tiền để tổ chức đám cưới và đám ma ở các vùng nông thôn và chuyển sang tổ chức theo hướng sống tiết kiệm.

Người cha tặng gần 20 cuốn sổ đỏ cho con trai đi tìm vợ để kết hôn

Người cha tặng gần 20 cuốn sổ đỏ cho con trai đi tìm vợ để kết hôn

Với hy vọng tìm vợ cho cậu con trai còn độc thân, người cha ở Trung Quốc đã trao gần 20 cuốn sổ đỏ làm quà. 

Minh Thu (lược dịch)