Chính quyền một phường ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã yêu cầu trung tâm thương mại ở địa phương điều chỉnh quy định hoạt động, sau tranh cãi cơ sở này từ chối phục vụ những người chưa tiêm vắc-xin Covid-19. Theo chính quyền phường, quy định của trung tâm thương mại là “không phù hợp”.

Trước đó, hôm 6/6, một người phụ nữ đã quay lại video và tung lên mạng cho thấy cô bị nhân viên trung tâm thương mại yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vắc-xin Covid-19.

tiêm vắc-xin covid-19,vắc-xin covid-19
Người dân thành phố Thượng Hải, Trung Quốc tiêm vắc-xin Covid-19 ngay tại nhà ga Hongqiao. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trong đoạn video, người phụ nữ đã cự cãi và hỏi lý do vì sao bản thân phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm vắc-xin Covid-19, trong khi chính quyền thành phố Thượng Hải không ban hành quy định bắt buộc phải tiêm vắc-xin mới được vào các trung tâm thương mại mua sắm. Song nhân viên tại trung tâm thương mại khẳng định, đây là quy định riêng của cơ sở kinh doanh.

Đoạn video nhanh chóng tạo ra cuộc tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người cho rằng cách làm của trung tâm thương mại là chuyện dễ hiểu, bởi cơ sở này muốn đảm bảo càng có thêm nhiều người đi tiêm phòng nhằm ngăn chặn khả năng lan truyền virus corona. Tuy nhiên, không ít người phản đối và cho rằng đây là chuyện phi lý, bởi nhiều người không thể tiêm vắc-xin Covid-19 do tuổi cao, bệnh lý hoặc đang mang thai.

 

Ngoài ra, một số người khác nhận định quy định của trung tâm thương mại đã đi ngược lại với chinh sách của chính phủ Trung Quốc bởi tiêm vắc-xin Covid-19 là tình nguyện.

Kể từ tháng Ba, chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 quy mô lớn của Trung Quốc đã bắt đầu tăng tốc. Nhằm khuyến khích người dân đi tiêm phòng, chính quyền nhiều thành phố của Trung Quốc đã đưa ra hàng loạt sáng kiến như tặng vé rút thăm may mắn nhận giải thưởng, hoặc tặng vé du lịch miễn phí.

Theo Ủy ban Y tế Trung Quốc, tính tới ngày 6/6, nước này đã tiêm 778 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho người dân. Ông Zeng Yixin, Phó Giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, xác nhận Trung Quốc đặt mục tiêu tiêm phòng ít nhất 70% dân số cho tới cuối năm nay.

Hồi tháng Tư, phát biểu trong một cuộc họp báo, đại diện Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nhấn mạnh nước này đang triển khai “tiêm vắc-xin cho những người cần tiêm và tiến tới tiêm theo từng giai đoạn”. Do đó, quy định tiêm vắc-xin Covid-19 bắt buộc sẽ được sửa đổi.

Bà mẹ ‘cao tay’ trị con trai thích ra đường giữa dịch Covid-19

Bà mẹ ‘cao tay’ trị con trai thích ra đường giữa dịch Covid-19

Bà mẹ ở Đài Loan tạo cho con trai kiểu đầu "siêu xấu" tới mức không dám bước chân ra ngoài đường. 

Minh Thu (lược dịch)