Tuyên bố này được đưa ra vào hôm 2/7, bởi Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine Elena Kondratyuk. Theo đó, bà cùng với một nhóm nghị sĩ đã chỉ trích việc các nữ quân nhân Ukraine đi giầy cao gót tham gia diễu hành.

“Để tổ chức một cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm 30 năm Ngày độc lập của Ukraine, với các nữ quân nhân đi giày cao gót tham gia. Chúng tôi nhận thấy có điều gì đó không ổn. Thưa Bộ trưởng Andriy Taran, ông có đang đưa quân đội đến gần hơn với các tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không?”, bà Elena nói.

Ukraine,Bộ Quốc phòng Ukraine
Hình ảnh các nữ quân nhân Ukraine đi giầy cao gót tham gia diễu hành gây tranh cãi. (Ảnh: MinistryofDefence.ua)

Đồng thời, bà Elena yêu cầu Bộ Quốc phòng Ukraine báo cáo chi tiết vụ việc, cũng như xin lỗi công dân.

“Hãy coi đây là lời kêu gọi của chúng tôi với yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra nội bộ, để báo cáo với công chúng về việc ai đã đưa ra quyết định này, số tiền đã được chi cho việc mua những đôi giày từ thuế và ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này”, TASS trích lời Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine.

Một số đồng nghiệp của bà Elena cũng đồng ý với quan điểm của bà, gọi việc đi giày cao gót trong diễu hành là “biến phụ nữ thành búp bê” để làm hài lòng NATO. Các nghị sĩ cũng chỉ ra sự không phù hợp của hình thức này với các tiêu chuẩn của liên minh, cũng như không thể chấp nhận của giày cao gót trong cuộc diễu hành nhân Ngày Độc lập, sẽ được tổ chức tại Ukraine vào ngày 24/8.

 

Trong khi đó, theo một thông báo mới nhất của Bộ Quốc phòng Ukraine, Bộ này đã đồng ý cung cấp cho các nữ quân nhân những đôi giày khác để tham gia lễ diễu hành. “Chúng tôi đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc chuẩn bị lễ diều hành và sự cố với những đôi giày cao gót”, thông báo cho biết.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine đã đăng tải trên Facebook một bài đăng về việc các nữ học viên của các học viện quân sự nước này huấn luyện cho lễ diễu hành mừng Ngày Độc lập. Tuy nhiên, hình ảnh nữ học viên diễu hành với đôi giày cao gót đã gây ra làn sóng chỉ trích gay gắt đến từ Quốc hội và cư dân mạng nước này.

Bà Irina Gerashchenko, nghị sĩ từ đảng Eurosolidarity cho biết: “Ban đầu tôi nghĩ đó là tin giả. Ai đó đã nhầm lẫn giữa màn trình diễn khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội và màn biểu diễn của phụ nữ trang điểm”.

Chính trị gia Ukraine Ivanna Klimpush-Tsinkadze đặt câu hỏi: “Liệu Bộ Quốc phòng có thực sự biết các nữ quân nhân đi ủng trong chiến tranh?”. Cùng với các đại biểu Quốc hội khác, bà đề nghị tặng Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine một đôi giày cao gót và mời ông cùng các quan chức nam giới ít nhất đi thử đôi giày như vậy.

Vào cuối tháng 5, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã thông báo về một cuộc duyệt binh lớn để vinh danh Ngày Độc lập của đất nước, sẽ diễn ra vào tháng 8. Theo ông Zelensky, các sự kiện sẽ diễn ra trong ba ngày từ 22-24/8.

Người đàn ông tìm cách bay đến Dubai 'miễn phí' và cái kết đắng

Người đàn ông tìm cách bay đến Dubai 'miễn phí' và cái kết đắng

Daily Mail đưa tin, một người đàn ông nghĩ cách bay đến Dubai bất hợp pháp và cuối cùng đã phải ra tòa.

Thanh Bình (lược dịch)