Theo truyền thông Hàn Quốc, cuộc duyệt binh này có thể là cơ hội để Triều Tiên cho công bố các loại vũ khí quân sự mới phát triển bao gồm tên lửa đạn đạo cỡ lớn giống như trong quá khứ.

Hãng tin Yonhap đưa tin, cuộc duyệt binh có khả năng đã diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng vào sáng sớm hôm nay (9/9). NK News cũng dẫn lời nhiều nguồn tin cho hay, cuộc duyệt binh đã được tiến hành từ sáng sớm ngày 9/9, đúng ngày Quốc khánh Triều Tiên.

duyệt binh,bán đảo triều tiên,kim jong-un
Cuộc duyệt binh trong đêm của Triều Tiên hồi tháng Một. (Ảnh: Yonhap)

Cũng theo NK News, nhiều người dân Triều Tiên được nhìn thấy tập trung vào tối muộn ở Quảng trường Kim Nhật Thành tại thủ đô Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho cuộc duyệt binh. Những con đường xung quanh Quảng trường Kim Nhật Thành cũng đã bị phong tỏa và không có phương tiện qua lại.

Thậm chí, nhiều nguồn tin cho biết thêm khu vực thủ đô Bình Nhưỡng còn bắn pháo hoa vào đêm muộn ngày 8/9 và một lần nữa lại xuất hiện vào lúc 1h sáng (giờ địa phương) ngày 9/9. Điều đó cho thấy khả năng cuộc duyệt binh của Triều Tiên diễn ra trong khoảng thời gian này.

“Nhiều dấu hiệu ám chỉ Triều Tiên đã tiến hành một cuộc duyệt binh quân sự ở Bình Nhưỡng trong đêm. Quân đội Hàn Quốc đang tiến hành phân tích các dấu hiệu này”, Yonhap dẫn lời một nguồn tin quân sự Hàn Quốc giấu tên chia sẻ.

 

Hồi tuần trước, NK News và 38 North công bố đang theo dõi các sự kiện bí mật ở Triều Tiên như việc các binh sĩ Triều Tiên đang tập trung chuẩn bị cho lễ duyệt binh. Những hình ảnh này được các bức ảnh vệ tinh thương mại ghi lại được.

Hồi tháng 10/2020, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã cho công bố các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lớn chưa từng thấy ngay tại cuộc duyệt binh và rạng sáng. Đây cũng là lần đầu tiên sau 2 năm Triều Tiên cho trình làng các vũ khí tầm xa. Tới tháng 1/2021, Triều Tiên tiếp tục tổ chức duyệt binh trong đêm.

Lần gần nhất Triều Tiên tổ chức duyệt binh mừng Quốc khánh là vào năm 2018. Tại sự kiện này, Triều Tiên không cho công bố ICBM với tầm bắn được thiết kế có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ. Sự kiện này được tổ chức sau chưa đầy 3 tháng diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ phát triển các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo vẫn đang dậm chân tại chỗ trong những năm gần đây. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ tìm kiếm giải pháp trên con đường ngoại giao để tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn ở bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Mỹ không sẵn lòng đáp ứng yêu cầu của Triều Tiên là xóa bỏ các lệnh trừng phạt đang thi hành với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên muốn hợp tác với Nga để đối phó Mỹ

Triều Tiên muốn hợp tác với Nga để đối phó Mỹ

Đại sứ Triều Tiên tại Nga cho hay, Bình Nhưỡng muốn hợp tác với Moscow để đối phó với Washington. 

Minh Thu (lược dịch)