Khả năng Triều Tiên vừa tiến hành phóng thử một tên lửa vào hôm nay (14/1), chỉ sau vài tiếng đồng hồ Bình Nhưỡng lên tiếng chỉ trích chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc áp đặt lệnh trừng phạt. Theo Triều Tiên, lệnh trừng phạt của Mỹ là sự “khiêu khích” và cảnh báo có phản ứng đáp trả mạnh mẽ.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên đã phóng một vật thể chưa xác định và không nói thêm chi tiết thông tin. 

tên lửa,tên lửa siêu thanh,joe biden
Tên lửa siêu thanh được Triều Tiên phóng hôm 5/1. (Ảnh: Twitter)

Trong khi đó, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết vật thể Triều Tiên vừa phóng có thể là tên lửa đạn đạo.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 3 của Triều Tiên kể từ đầu năm nay với 2 vụ phóng tên lửa siêu thanh vào ngày 5/1 và 11/1. Các vụ phóng tên lửa với tần suất dày đặc là điều bất thường của Triều Tiên.

Đáng nói, Hàn Quốc cho biết tên lửa được Triều Tiên phóng hôm 11/1 đã bay hơn 700 km và đạt đến độ cao tối đa là 60 km, đồng thời di chuyển với tốc độ nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh tương đương 12.348 km/h. Với tốc độ di chuyển nhanh gấp 10 lần âm thanh, tên lửa Triều Tiên sẽ khiến các hệ thống radar mà đồng minh của Mỹ đang sử dụng khó phát hiện được.

Hôm nay (14/1), Bộ Ngoại giao Triều Tiên lên tiếng khẳng định quốc gia này có quyền phóng thử tên lửa và xem đây là hành động tự vệ, đồng thời cáo buộc Mỹ cố tình leo thang căng thẳng tình hình bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt mới.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay, sự phát triển của “loại vũ khí mới” thời gian đây là một phần trong những nỗ lực hiện đại hóa năng lực phòng thủ quốc gia, và không nhằm tấn công hay đe dọa an ninh của các nước láng giềng.

 

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Triều Tiên sẽ có “phản ứng quyết đoán và mạnh mẽ hơn”, nếu Mỹ vẫn thi hành quan điểm đối đầu.

Trước đó, hôm 12/1, chính quyền của Tổng thống Biden đã lần đầu tiên ban hành lệnh trừng phạt liên quan tới chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp thực hiện các vụ phóng thử tên lửa chỉ trong thời gian ngắn.

Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ đã ban bố lệnh trừng phạt đối với 5 công dân Triều Tiên sinh sống ở nước ngoài gồm 1 người ở Nga, và 4 người ở Trung Quốc trước cáo buộc hỗ trợ chương trình sản xuất tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa một số cá nhân và một doanh nghiệp của Nga là Parsek LLC vào danh sách trừng phạt vì bị tình nghi liên quan tới chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Mỹ cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có hành động đối với một số cá nhân và công ty Triều Tiên trước cáo buộc vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an vốn cấm chính quyền Bình Nhưỡng phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Mỹ đã nói rõ không có tư tưởng thù địch chống lại Triều Tiên, và sẵn sàng tham gia đối thoại mà không cần đưa ra các điều kiện đi kèm, nhưng các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng “đang gây bất ổn sâu sắc”.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên lại cho rằng, dù Washington nói muốn đàm phán và ngoại giao, nhưng hành động của Mỹ “vẫn là thi hành chính sách cô lập và bóp nghẹt” Triều Tiên.

Triều Tiên gửi tín hiệu gì tới Mỹ sau 2 vụ phóng thử tên lửa siêu thanh?

Triều Tiên gửi tín hiệu gì tới Mỹ sau 2 vụ phóng thử tên lửa siêu thanh?

Hai vụ phóng thử tên lửa siêu thanh liên tiếp của Triều Tiên nhằm mục đích gửi tín hiệu cảnh báo tới Mỹ, giữa lúc tiến trình đàm phán bị ngưng trệ. 

Minh Thu (lược dịch)