Mới đây, truyền thông Hàn Quốc dẫn lời một cựu quan chức tình báo Israel tiết lộ, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh mới bị ám sát cuối tháng 11/2020 vừa qua không những có vai trò đặc biệt quan trọng trong các chương trình hạt nhân của Iran, mà còn là “cầu nối” hạt nhân giữa Iran và Triều Tiên.

Ông Mohsen Fakhrizadeh đã từng đến Triều Tiên để phối hợp thực hiện 3 vụ thử hạt nhân. Thông tin này một lần nữa lại làm “dậy sóng” dư luận, hiện Triều Tiên chưa đưa ra phản ứng gì về vấn đề này.

Iran,Triều Tiên,hạt nhân,Mohsen Fakhrizadeh
 Ông Rafael Opek – quan chức cấp cao của Iran. Nguồn: Chosun.com.

Theo tin tức từ Chosun Ilbo (một tờ báo lớn tại Hàn Quốc), nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Beckin-Sadat thuộc Cục Tình báo quân đội Israel kiêm chuyên gia phân tích hạt nhân Triều Tiên của Văn phòng Chính phủ Israel, ông Rafael Opek cho biết, Fakhrizadeh là trụ cột của "kết nối hạt nhân" giữa Triều Tiên và Iran.

Ông Fakhrizadeh đã 3 lần đến Triều Tiên với tư cách là đại diện của phái bộ Iran tới nghiên cứu các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, vụ thử thứ nhất là vào tháng 10/2006, vụ thứ hai là tháng 05/2009, lần gần đây nhất là vào tháng 02/2013. Phái đoàn của ông Fakhrizadeh đã sử dụng hộ chiếu giả để vào Triều Tiên thông qua Trung Quốc

Trong cuộc phỏng vấn, ông Rafael Opek cũng đã đề cập cụ thể đến vụ thử hạt nhân lần thứ ba của Triều Tiên. Ông cho biết, khác với hai lần sử dụng bom plutonium trước đây, đây là lần đầu tiên Triều Tiên tiến hành thử nghiệm bom uranium nên rất quan trọng.

Mặc dù Iran đã tiến hành phát triển bom hạt nhân bằng uranium, nhưng tỷ lệ làm giàu của nó là dưới 20%, và nước này chưa bao giờ bước vào giai đoạn tỷ lệ làm giàu 90% để có thể sản xuất vũ khí hạt nhân.

 

Do đó, Iran đã cử Fakhrizadeh và phái viên của họ tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên với mục đích chia sẻ công nghệ, dữ liệu hạt nhân cũng như kế hoạch đàm phán về vấn đề hợp tác với Triều Tiên với tư cách là một "quốc gia phát triển hạt nhân".

Iran,Triều Tiên,hạt nhân,Mohsen Fakhrizadeh
 Một hội nghị quân sự chính thức giữa Iran và Triều Tiên. Nguồn: Chosun.com

Theo báo cáo, Rafael Opek ám chỉ mối liên hệ giữa lò phản ứng nước nặng của Iran với các vụ thử hạt nhân đầu tiên và thứ hai của Triều Tiên. Rafael Opek tuyên bố rằng, “Các vụ thử hạt nhân đầu tiên và thứ hai của Triều Tiên có liên quan mật thiết đến công nghệ lò phản ứng nước nặng trong kỹ thuật sản xuất plutonium, trong khi đó Iran đã xây dựng lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, và tích cực thực hiện các hoạt động liên quan".

Theo báo cáo, Triều Tiên và Iran đã thiết lập các mối liên hệ để phát triển tên lửa hạt nhân từ những năm 1990, đến nay đã kéo dài gần 30 năm. Rafael Opek tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng, hàng trăm nhà khoa học và kỹ thuật của Triều Tiên đã được cử tới các cơ sở vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Iran kể từ những năm 1990. Gần thành phố Qom ở trung tâm phía bắc của Iran, cũng đã có các vụ phóng thử tên lửa Hwasong-6 và Taepodong-1 của Triều Tiên.

Sau khi Fakhrizadeh bị ám sát, với tư cách là đồng minh thân cận của Mỹ và là một trong những quốc gia lo sợ nhất về khả năng hạt nhân của Iran, Israel ngay lập tức bị chính phủ Iran liệt vào danh sách “nghi phạm hàng đầu”.

Theo Hãng thông tấn Tasnim của Iran, Thư ký Hội đồng An ninh Tối cao Iran ông Ali Shamkhani cho biết, Iran đã có một số manh mối có thể xác nhận rằng, tổ chức khủng bố MKO (People's Mujahedin of Iran)có liên quan trực tiếp đến cái chết của Fakhrizadeh, còn Israel và Mossad (cơ quan tình báo Israel) thì “núp bóng”MKO.

Bloomberg công bố danh sách những nhân vật tiêu biểu toàn cầu năm 2020

Bloomberg công bố danh sách những nhân vật tiêu biểu toàn cầu năm 2020

Kênh truyền thông về kinh doanh và tài chính uy tín hàng đầu của thế giới Bloomberg vừa công bố danh sách 50 nhân vật tiêu biểu toàn cầu năm 2020.

Đức Trí (lược dịch)