Carl Stewart (39 tuổi), đã tham gia vào đường dây cung cấp và mua bán ma túy ở Liverpool, Anh. Trong một thời gian dài, các nhân viên thực thi pháp luật không thể tìm ra tên tội phạm, vì anh ta đã thực hiện tất cả các giao dịch trong ứng dụng nhắn tin EncroChat với mức độ mã hóa dữ liệu cao để tránh bị cảnh sát phát hiện.

Được biết, EncroChat là mạng truyền thông và nhà cung cấp dịch vụ mà các thành viên băng đảng sử dụng để lên kế hoạch cho các hoạt động tội phạm.

Ma túy,tội phạm
Bức ảnh gói pho mát tiết lộ thân phận trùm buôn ma túy. (Ảnh: Merseyside Police)

Các nhân viên cảnh sát đã cố gắng hack người đưa tin trong một chiến dịch về buôn bán ma túy để điều tra tội phạm sử dụng EncroChat. Tuy nhiên, không thể xác định danh tính của Stewart, vì các thám tử không có bất kỳ thông tin nào về hắn.

Theo truyền thông địa phương, khi dịch vụ nhắn tin bí mật bị bẻ khóa vào năm ngoái, cảnh sát đã được xác định một số manh mối vì tên buôn ma túy chia sẻ hình ảnh một khối pho mát trên tay đến một người dùng ẩn danh được cho đồng bọn của hắn.

Thám tử Lee Wilkinson thuộc sở Cảnh sát Merseyside cho biết: “Các dấu vân tay và ngón tay được lấy từ bức ảnh đã sớm xác định rằng chúng thuộc về Stewart”.

 
Ma túy,tội phạm
Trùm ma túy Carl Stewart bị phát hiện khi sử dụng EncroChat để gửi ảnh pho mát cho đồng bọn. (Ảnh: Merseyside Police)

Hôm 21/5, một tòa án ở Liverpool đã kết án Carl Stewart 13 năm sáu tháng tù giam sau khi thừa nhận tội danh buôn bán cocaine, heroin, MDMA, ketamine và cảnh sát Merseyside hy vọng anh ta đã nhận được bài học.

Vụ bắt Stewart diễn ra khi cảnh sát Merseyside đang thực hiện một chiến dịch truy quét tội phạm mang tên Chiến dịch Venetic nhằm vào những tội phạm có tổ chức.

Tổng cộng, 746 người đã bị giam giữ tại Vương quốc Anh trong Chiến dịch Venetic, bắt đầu vào mùa hè năm 2020. Cảnh sát thu hồi 2 tấn ma túy, 77 khẩu súng và một kho tàng ô tô và đồng hồ xa xỉ có giá trị cao. Chiến dịch Venetic cho thấy cách mà các băng đảng tội phạm có tổ chức hoạt động ở Anh. Khoảng 10.000 tội phạm ở Anh sử dụng thiết bị cầm tay EncroChat.

Chiến dịch Venetic là một trong những vụ tấn công tội phạm có tổ chức trong năm 2020 lớn nhất trong lịch sử của các cơ quan thực thi pháp luật châu Âu. Chiến dịch hack hệ thống EncroChat của chính quyền Pháp và Hà Lan đã dẫn đến một làn sóng tấn công tội phạm khắp châu Âu, củng cố quan điểm cho rằng các băng đảng ma túy là hoạt động quốc tế phụ thuộc rất nhiều vào các đối tác nước ngoài.

Nord Stream 2 tạo tiền lệ xấu cho Mỹ

Nord Stream 2 tạo tiền lệ xấu cho Mỹ

Ông Igor Yushkov, chuyên gia phân tích tài chính của Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, Đại học tài chính trực thuộc Chính phủ Nga đã giải thích lý do Washington tiếp tục đề cập đến chủ đề Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Thanh Bình (lược dịch)