Hôm nay (1/1), người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan là ông Joseph Wu nhấn mạnh việc Mỹ gỡ bỏ những hạn chế tự áp đặt đối với mối quan hệ Mỹ - Đài Loan là “điều quan trọng” và giúp thúc đẩy các mối quan hệ giữa hai nước.

Trước đó, vào ngày 10/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo sẽ dỡ bỏ tất cả những hạn chế tự áp đặt liên quan tới hoạt động tương tác với các quan chức Đài Loan. Thông báo của ông Pompeo được đưa ra khi còn chưa đầy 2 tuần nữa là ông Joe Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ, còn Tổng thống đương nhiệm Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ.

trump,joe biden,đài loan
Chính quyền của ông Trump có thêm động thái "chọc giận" Trung Quốc. (Ảnh: CNN)

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng sau tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo. Nhưng động thái mới nhất của Mỹ được xem sẽ khiến mối quan hệ vốn căng thẳng giữa Mỹ - Trung càng tăng nhiệt trước thời điểm ông Biden nhậm chức.

“Đây là điều quan trọng đối với hoạt động tăng cường các mối quan hệ giữa Mỹ - Đài Loan”, ông Wu nói và bày tỏ “sự biết ơn chân thành” tới chính phủ Mỹ.

Lâu nay, Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần khẳng định Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”.

Dù Washington và Đài Bắc không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng Mỹ hiện là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với Đài Loan trên trường quốc tế và còn là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan.

Tuy nhiên, dưới thời chính quyền của Tổng thống Trump, Mỹ đã tăng cường bán vũ khí và cử các quan chức cấp cao tới thăm Đài Loan.

Trung Quốc cũng đã lên tiếng chỉ trích những chuyến thăm chính thức của các quan chức Mỹ tới Đài Loan.

 

Cụ thể, vào năm 2020, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar vào tháng 8/2020 và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach vào tháng Chín cùng năm.

Còn theo kế hoạch, từ ngày 13 – 15/1, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) là bà Kelly Craft sẽ thực hiện chuyến thăm tới Đài Loan. Ông Wu cho hay cả ông này và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sẽ gặp bà Craft vào ngày 14/1.

Phản ứng trước thông tin trên, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời phát ngôn viên của phái đoàn Trung Quốc tại LHQ cho hay, “Chúng tôi muốn nhắc nhở Mỹ rằng, bất cứ ai đùa với lửa cũng sẽ bị bỏng. Mỹ sẽ phải trả giá đắt vì hành động sai lầm”.

“Trung Quốc hối thúc Mỹ dừng ngay hành động khiêu khích, dừng tạo ra thêm những khó khăn mới cho mối quan hệ Mỹ - Trung, cũng như mối quan hệ hợp tác giữa hai nước tại LHQ và dừng đi theo con đường sai lầm”, phát ngôn viên Trung Quốc nói thêm.

Quan chức Đài Loan cho biết, nội dung chính trong chuyến thăm của bà Craft là bàn thảo về việc đưa Đài Loan tham gia các vấn đề mang tính quốc tế.

Tuy nhiên, chuyến thăm của bà Craft được coi chỉ mang tính biểu tượng vì Đài Loan không phải là thành viên của tổ chức LHQ, cũng như không tham gia các tổ chức quốc tế do bị Trung Quốc ngăn cản.

Bắc Kinh nhiều lần khẳng định chỉ có Trung Quốc mới có quyền đại diện cho tiếng nói của Đài Loan trên trường quốc tế. 

Mỹ - Nhật có thêm hải quân châu Âu cùng đối phó Trung Quốc

Mỹ - Nhật có thêm hải quân châu Âu cùng đối phó Trung Quốc

Mỹ - Nhật hoan nghênh hải quân một số nước châu Âu có kế hoạch điều động lực lượng tới Ấn Độ - Thái Bình Dương để đối phó với quân đội Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)