Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ dự kiến ​​sẽ đến thăm Israel trước và sau đó sẽ gặp lãnh đạo Palestine tại Ramallah. Tại Israel, ông Burns sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Naftali Bennett và tân Giám đốc Cơ quan tình báo Mossad, ông David Barnea cũng như các đại diện cấp cao khác của nhà nước Do Thái.

“Các quan chức Israel nói rằng các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào chương trình hạt nhân của Iran và các hoạt động trong khu vực. Israel hy vọng sẽ được lắng nghe nhiều hơn về chính sách của Mỹ đối với chính phủ mới của Iran và khả năng Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015”, nhà phân tích của hãng tin Axios nhận định.

Trung Đông
Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns. (Ảnh: Washingtonpost)

Chuyến thăm được thực hiện tại thời điểm chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc các lựa chọn thay thế để buộc Tehran ngừng chương trình hạt nhân khi đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran.

Vào đêm trước tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nói rằng “quyền của người dân Iran phải được bảo vệ và lợi ích của quốc gia phải được đảm bảo” trong bất kỳ cuộc đàm phán nào với phương Tây. Bình luận của ông được đưa ra trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đã kêu gọi người đồng cấp Iran nối lại các cuộc đàm phán tại Vienna về Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) về chương trình hạt nhân của Tehran.

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay, một trong những lựa chọn đó là việc nới lỏng hạn chế cấm vận của Mỹ để đổi lại việc Iran đóng băng hoạt động làm giàu urani. Tuy nhiên, trên bình diện công khai, Washington vẫn kêu gọi Tehran quay trở lại JCPOA thông qua các cuộc đàm phán để đưa tới một thỏa thuận lâu dài và bền vững hơn.

Trong vài tháng trở lại đây, Iran bắt đầu hoạt động làm giàu urani ngưỡng 60%, phát triển các thanh nhiên liệu và ngừng hoạt động giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tại các cơ sở hạt nhân ở Iran. Mỹ và đồng minh châu Âu quan ngại rằng việc Iran bỏ qua các điều khoản có trong JCPOA để đẩy nhanh chương trình hạt nhân có thể khiến thỏa thuận không còn phù hợp.

 

Trong khi đó, Mỹ, Anh và Israel đổ lỗi cho Iran vì đã gây thêm bất ổn cho khu vực Trung Đông sau vụ tấn công tàu chở dầu ở Biển Ả Rập, trong đó nước Cộng hòa Hồi giáo bị cho là có liên quan.

Những ngày gần đây, biên giới giữa Lebanon và Israel cũng chứng kiến sự leo thang quân sự sau các cuộc tấn công bằng pháo binh và các cuộc không kích đầu tiên của Israel vào lãnh thổ Lebanon trong nhiều năm.

Trước đó, Iran lên tiếng bác bỏ những cáo buộc về việc tham gia vào cuộc tấn công một tàu chở dầu của Israel ở ngoài khơi bờ biển Oman đêm 29/7, khiến 2 người thiệt mạng.

Cụ thể, đêm ngày 29/7, hai thủy thủ đoàn, một người Anh và một người Romania, đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Oman. Đây là con tàu Mercer Street do hãng vận tải biển Zodiac Maritime của tỷ phú người Israel Eyal Ofer quản lý.

Mỹ, Anh và Israel đổ lỗi cho Iran về vụ tấn công, đồng thời khẳng định họ có quyền “đáp trả thích đáng” đối với Tehran. Vào thời điểm bị tấn công, con tàu đang cách bờ biển Oman khoảng 280 km.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Iran gia tăng sau hàng loạt vụ tấn công tàu chở dầu gây tranh cãi trong thời gian trở lại đây. Tuy nhiên, cả Israel và Iran đều bác bỏ vai trò liên quan trong các vụ tấn công và phủ nhận cáo buộc của bên còn lại.

Anh: Người đàn ông tự cho là ‘quá khỏe mạnh’ không tiêm vắc-xin, qua đời vì Covid-19

Anh: Người đàn ông tự cho là ‘quá khỏe mạnh’ không tiêm vắc-xin, qua đời vì Covid-19

Theo LADbible, ở Anh, một người đàn ông nói rằng anh ta “quá khỏe mạnh” nên không cần tiêm phòng, cuối cùng đã không qua khỏi khi mắc Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)