Mưa lớn gây ngập lụt ở phía tây nam Trung Quốc khiến hàng ngàn người phải đi sơ tán. Chính quyền các địa phương cảnh báo mưa lớn sẽ còn xuất hiện trong những ngày tới.

Khắp tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, mưa lớn đã khiến mực nước trên 14 con sông dâng cao và gây ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 120.000 người, đồng thời gây thiệt hại vật chất ước tính là 176 triệu nhân dân tệ (27 triệu USD) kể từ ngày 9/7, theo Tân Hoa Xã.

Điển hình ở thành phố Đạt Châu, phía bắc tỉnh Tứ Xuyên, chính quyền đã phải đưa hơn 4.600 người đi tái định cư sau khi xuất hiện tình trạng ngập lụt và sạt lở đất. Chính quyền khu vực cũng đã kích hoạt mức cảnh báo cao nhất đối với tình trạng mưa lớn.

Trung Quốc hiện vẫn duy trì cảnh báo cáo sau mùa mưa khủng khiếp vào năm 2020. Trước thời điểm mùa mưa bắt đầu từ tháng Năm, các cuộc diễn tập cứu hộ cứu nạn trong mưa lũ đã được thực hiện ở nhiều khu vực trên khắp lãnh thổ Trung Quốc.

Năm 2020 là năm Trung Quốc chứng kiến đợt mưa lũ nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên qua, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng chục triệu người ở hàng chục tỉnh, cũng như gây ra thiệt hại kinh tế ít nhất là 86 tỉ nhân dân tệ.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc cảnh báo lượng mưa đổ xuống trong năm nay có thể còn cao hơn cả năm 2020. Hồi tháng Sáu, Bộ Các nguồn tài nguyên Nước của Trung Quốc đã kêu gọi cần có thêm những nỗ lực ngăn chặn lũ lụt và yêu cầu người dân chuẩn bị đối phó với mưa lớn kéo dài tới tận tháng Tám.

mưa lũ,trung quốc,mùa mưa,mưa ngập
Trung Quốc báo động mưa lũ năm nay có thể phá kỷ lục năm 2020. (Ảnh: Weibo)
 

Lính cứu hỏa cũng đã được huy động tới nhiều khu vực của Trung Quốc để triển khai công tác sơ tán, mà cụ thể là giải cứu những người bị mắc kẹt trong vùng ngập sâu và đưa họ tới nơi an toàn.

Cũng theo Bộ Các nguồn tài nguyên Nước của Trung Quốc, sông Hoàng Hà hiện ở thời kỳ “quan trọng” kiểm soát lũ, khi mà nhiều phần của lưu vực con sống chứng kiến lượng mưa rơi xuống cao hơn 20 – 50% so với mức trung bình hàng năm.

“Hệ thống kiểm soát lũ trên lưu vực sông Hoàng Hà hiện vẫn chưa hoàn thiện, nhiều con đập vẫn còn yếu, việc ngăn chặn những cơn lũ có quy mô nhỏ và vừa hiện đã khó, trong khi nhiều cán bộ con non yếu về kinh nghiệm chống lũ”, Bộ Các nguồn tài nguyên Nước của Trung Quốc nhấn mạnh hôm 11/7.

Quay trở lại tỉnh Tứ Xuyên, 2 con đường lớn nối thành phố Ba Trung với huyện Thông Giang đã bị ngập hôm 11/7, gây hư hại cho hàng trăm ngôi nhà, cửa hàng và khu chợ.

Đoạn video đăng tải trên mạng xã hội Weibo của tờ Sichuan Daily cho thấy, nhiều tàu thuyền và xuồng cao tốc bị ngập trong mưa lớn gần một nhà máy thủy điện ở thành phố Ba Trung và sau đó bị nước cuốn đi chỉ trong vài giây.

Tờ Sichuan Daily đưa tin, 71.819 người dân ở thành phố Ba Trung đã bị ảnh hưởng do mưa lớn và 817 người phải đi sơn tán vào ngày 10/7.

Mưa lớn vẫn tiếp tục xuất hiện vào hôm nay (12/7) khiến Cơ quan Khí tượng Tứ Xuyên cảnh báo mực nước ở sông Qu có thể đạt mức nguy hiểm quanh thành phố Quảng An.

Ấn Độ: Mải selfie dưới mưa, 11 người bị sét đánh chết, nhiều người khác bị thương

Ấn Độ: Mải selfie dưới mưa, 11 người bị sét đánh chết, nhiều người khác bị thương

Vì mải selfie dưới mưa, 11 người bị sét đánh chết và có từ 12 - 15 người khác bị thương ở thành phố Jaipur của Ấn Độ. 

Minh Thu (lược dịch)